Mới đây, cử tri TP. HCM đã có kiến nghị gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét bỏ quy định xử phạt đối với chủ mô tô, xe máy không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Mới đây, cử tri TP. HCM đã có kiến nghị gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét bỏ quy định xử phạt đối với chủ mô tô, xe máy không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ xe mua bảo hiểm, nhưng khi gặp tai nạn xảy ra, đơn vị bán bảo hiểm lại không có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho người mua, trốn tránh trách nhiệm bồi thường.

Do đó, cử tri kiến nghị Bộ GTVT bỏ quy định xử phạt người tham gia giao thông phải mua bảo hiểm mô tô, xe máy (vì nếu không mua bảo hiểm này sẽ bị phạt, còn mua thì khi gặp tai nạn cũng không được bồi thường), đơn vị bán bảo hiểm lợi dụng việc này để trục lợi.

Trả lời kiến nghị trên của cử tri, Bộ GTVT cho rằng, Luật Kinh doanh Bảo hiểm năm 2022 quy định các loại hình bảo hiểm bắt buộc, trong đó có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trên cơ sở quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Giao thông đường bộ và các quy định liên quan đã đưa vào điều khoản người lái xe phải mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông. Mức phạt nếu không mang giấy chứng nhận bảo hiểm của mô tô, xe máy là từ 100.000 - 200.000 đồng.

Bộ GTVT cho biết, thời gian tới, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, các bộ ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo hiểm của chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ.

Thời gian qua cũng có nhiều góp ý tương tự về việc đòi quyền lợi bảo hiểm khi xe gặp tai nạn rất khó khăn, phiền hà, thậm chí không thể đòi được, bên hưởng lợi chỉ có công ty bán bảo hiểm. Nhiều người đã có kiến nghị bỏ xử phạt và bỏ bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với chủ xe mô tô, xe máy.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.