Tiện ích, - 12/09/2016 02:23 PM
Thực hư về các mẹo làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở mà các dân nhậu hay rỉ tai nhau.

Trước sự ra quân rầm rộ của CSGT ba miền trong việc xử phạt các cá nhân vi phạm lỗi uống rượu bia khi lái xe, trên các diễn đàn, mạng xã hội có nhiều dân nhậu rỉ tai nhau các mẹo đối phó khi bắt buộc phải thổi vào máy đo.

Ăn các thực phẩm ngụy trang

Một số người tin rằng, các thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, kẹo cao su …sẽ có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở. Tuy nhiên nhận định này là sai lầm. Bởi kẹo cao su không thể làm cồn mất đi mà chỉ có thể ngụy trang mùi rượu bằng mùi bạc hà. Vì vậy mẹo này không có tác dụng trước máy đo của CSGT.

co-the-danh-lua-may-do-nong-do-con-cua-csgt-khong

Uống cà phê hoặc coca

Trong cà phê và những loại nước ngọt có gas như Coca, Pepsi có các chất kích thích như Cafeine, đường giúp bạn tỉnh táo hơn đôi chút nhưng cũng vô tác dụng trong việc giải rượu.

Đánh răng, súc miệng trước khi ra về

Có những dân nhậu trước khi ra về liền đánh răng và sức miệng rất kỹ. Họ tin rằng mẹo này sẽ làm giảm đáng kể chỉ số của máy đo. Thực tế, lượng cồn được loại bỏ sau khi đánh răng thực sự chỉ có rất ít. Hơi thở đưa vào máy đo cũng được lấy từ phổi chứ không phải trong khoang miệng.

Chưa kể tới việc một số loại nước súc miệng có chứa cồn như Listerine sẽ gây ra tác dụng ngược.

Chiến thuật hít thở

Đã có ý kiến rằng khi ngậm vào máy đo, người vi phạm nên hít vào thay vì thở ra. Lúc này lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch. Nhưng rất tiếc, các nhà sản xuất đã tính toán đến điều này, máy đo nồng độ chỉ hoạt động đối với luồng khí được thổi vào.

co-the-danh-lua-may-do-nong-do-con-cua-csgt-khong

Chiến thuật câu giờ

Việc câu giờ trước khi thở vào máy đo không có nhiều tác dụng. Bởi mất rất nhiều thời gian mới chỉ làm cho nồng độ giảm xuống chút ít. Chưa kể hành vi này là phạm luật, không tuân thủ theo hiệu lệnh của CSGT. Người vi phạm sẽ bị xử lý theo mức nặng nhất tương đương trong trường hợp nồng độ cồn quá 0,4 mg/ 1 lít khí thở (phạt 16-18 triệu đối với người lái ô tô).

Có thể nói, hầu hết các mẹo truyền tai nhau chỉ là đồn nhảm, không có tác dụng thực tế. Hơn nữa, Luật ban hành nhằm mục đích bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính người tham gia giao thông, không có lý gì phải tìm cách đối phó, lách luật.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +