Khác với những hành trình khác, về quê ăn Tết hoặc du xuân thì trước khi khởi hành người dùng nên chú ý kiểm tra các chi tiết sau của chiếc ô tô để tránh những phiền phức ko đáng có.

Theo quan niệm dân gian, việc hỏng hóc gặp sự cố giữa đường ngày đầu năm có thể dẫn đến những xui xẻo không đáng có. Thế nên để tránh những việc đáng tiếc trên, , chủ xe nên dành thời gian kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các chi tiết bộ phận sau trước mỗi chuyến đi xa để xe vận hành ổn định và đảm bảo an toàn.

Vỏ xe và áp suất lốp

Lốp là bộ phận quan trọng trên mỗi chiếc ô tô, đây là bộ phận trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe. Quan sát bằng mắt xem lốp có vết nứt, rạn hoặc có bị đinh hay vật nhọn đâm hay không. Bên cạnh đó, gai lốp phải đảm bảo không quá mòn để duy trì độ bám. Nếu phát hiện lốp quá mòn hay rạn, nứt… nên thay thế.

Bên cạnh đó, nên chú ý đến áp suất lốp. Trên hầu hết các dòng xe, áp suất lốp tiêu chuẩn thường dán trên khung của xe, phía người lái. Để chắc ăn người dùng có thể trang bị thêm thiết bị giám sát áp suất lốp, và lưu ý nếu thay lốp xe nên thay theo cặp để đảm bảo độ bám tốt nhất. Cuối cùng để hoàn hảo nhất có thể người dùng nên cân mâm, đảo lốp để vừa có thể phát hiện các tổn thất một các tổng quan nhất vừa mang lại cảm giác lái tốt hơn khi vận hành.

Các loại dung dịch trong khoang động cơ

Các chủ xe nên chú ý đến các loại chất lỏng trong khoang động cơ như: dầu động cơ, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính... Kiểm tra xem động cơ có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Ngoài ra, nên kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính… bình chứa các dung dịch này đều có mức giới hạn, nếu mức dung dịch còn lại trong bình thấp hơn vạch giới hạn tối thiểu, cần bổ sung ngay.

Bình ắc-quy

Ắc-quy đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của xe hơi. Tuy nhiên, do vận hành nhiều nên thiết bị này thường hay bị hư hại hay hỏng hóc, vì vậy cần theo dõi, kiểm tra đặc biệt trước khi sử dụng xe trong các hành trình dài.

co-nhung-chi-tiet-can-kiem-tra-tren-hanh-trinh-lai-xe-o-to-ve-que

Cách kiểm tra bình ắc-quy đơn giản nhất chính là sử dụng vôn kế, đồng hồ điện để đo điện áp của thiết bị. Vật dụng này rất quen thuộc giúp bạn nắm bắt được hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và dương. Trên một số loại bình ắc-quy, nhà sản xuất thường thiết kế một chấm nhỏ giúp người dùng quan sát để kiểm tra. Nếu chấm nhỏ này hiện màu xanh lục, chứng tỏ bình ắc-quy còn có thể hoạt động tốt. Ngoài ra, nên chú ý các cọc bình nếu phát hiện hoen, gỉ nên vệ sinh.

Hệ thống treo

co-nhung-chi-tiet-can-kiem-tra-tren-hanh-trinh-lai-xe-o-to-ve-que

Kiểm tra hoạt động của cả 4 giảm xóc xem có bị rò rỉ dầu nhớt hay không. Nếu dầu thấm ra ngoài nghĩa là đã đến lúc thay giảm xóc. Bên cạnh đó, nên chạy thử xe qua các đoạn đường gồ ghề, nếu phát hiện âm thanh phát ra từ hệ thống treo nên mang xe đi kiểm tra để có biện phát xử lý, thay thế.

Hệ thống đèn chiếu sáng

co-nhung-chi-tiet-can-kiem-tra-tren-hanh-trinh-lai-xe-o-to-ve-que

Với hệ thống đèn quanh xe, nên khởi động xe bật hết các đèn rồi đi một vòng quan sát xem có bóng đèn nào bị cháy hoặc hoạt động kém hay không. Ngoài ra, nếu đèn pha của xe có bám bụi bẩn hoặc bùn đất, nên lấy khăn lau sạch để đảm bảo độ sáng tốt nhất cho xe.

Cần gạt mưa

co-nhung-chi-tiet-can-kiem-tra-tren-hanh-trinh-lai-xe-o-to-ve-que

Dù ít xài nhưng cũng không nên bỏ qua chi tiết này. Sau khi bật cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt để lại vệt nước thành dòng trên kính lái bạn nên kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc lá cây bám vào gạt mưa hay không. Trường hợp đã kiểm tra, vệ sinh sạch lưỡi gạt nhưng vệt nước thành dòng trên kính lái điều này báo hiệu cao su lưỡi gạt đã bị mòn và không còn hiệu quả nên thay thế lưỡi gạt mới. Bên cạnh đó, nếu phát hiện tiếng kêu cọt kẹt hoặc cần gạt gạt khá chậm do va vấp. Trường hợp này bạn cũng nên thay thế lưỡi gạt.

Dụng cụ, giấy tờ cần thiết

Nên chuẩn bị sẳn một số thiết bị như bóng đèn pha dự phòng, dây cáp câu bình ắc quy hay kiểm tra lốp dự phòng, các thiết bị tháo lắp, bơm lốp… để phòng trong trường hợp xe gặp sự cố trên đường. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, đảm bảo có đủ các loại giấy tờ như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm, giấy phép lái xe, bảo hiểm… có sẵn trên xe để phòng trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.