Tiện ích - 28/12/2015 11:13 AM
Chỉ là một đốm sáng trên bảng đồng hồ nhưng đèn báo động cơ (check engine) lại khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Khi đèn sáng, nghĩa là một thông điệp cảnh báo người lái nên kiểm tra động cơ hoặc tệ hơn là phải sớm bảo dưỡng động cơ.

Thông tin về việc Mazda3 liên tục báo đèn check engine gần đây đã tạo ra mối quan tâm không chỉ đối với các khách hàng của hãng xe này mà ngay cả những chủ xe khác chưa hiểu rõ, cũng như không biết cách xử lý tình huống này ra sao.

Dưới đây sẽ là những lưu ý và cách xử trí khi gặp đèn báo động cơ check engine.

Đèn sáng hoặc sáng nháy

Khi đèn sáng nhấp nháy, hãy bình tĩnh lái chậm nếu đang đi trong thành phố hoặc tắt đèn khi đi trên đường cao tốc, đồng thời chú ý xem xe có hiện trạng bất thường nào không khi đứng yên và di chuyển.

Đèn sáng liên tục

Trường hợp xe đang chạy và đèn sáng liên tục mà không có bất kỳ điểm đáng ngờ nào. Điều này chứng tỏ động cơ đã gặp phải một hư hỏng cố hữu trong hệ thống kiểm soát khí xả. Khi xảy ra hiện tượng này, máy tính chạy chương trình dự phòng phản ứng với tình trạng lỗi.

Khi xảy ra lỗi này thì xe vẫn tiếp tục chạy được, nhưng sẽ không an toàn, chí ít nên tìm một garage gần nhất để sửa và tắt đèn này.

Đèn sáng nhấp nháy đều trong khi lái

Ở trạng thái này, đèn có thể phát sáng một lần hoặc nhiều lần trong vài giây hoặc nhấp nháy đều khi tăng tốc, điều này chứng tỏ có lỗi trong hệ thống kiểm soát khí xả khiến bộ xúc tác quá nóng, thường thì nguyên nhân có thể đến từ chính nhiên liệu xăng hoặc dầu nhiễm bẩn hoặc thời tiết bên ngoài nên sẽ rất nguy hiểm và nguy cơ bắt lửa là khá cao.

Bên cạnh việc thông báo bằng tín hiệu đèn, các hư hỏng này còn được máy tính lưu lại dưới dạng mã số. Chủ xe cần đến garage của hãng xe gần nhất để trích xuất dữ liệu và phát hiện sớm hư hỏng để khắc phục, tránh tình trạng xấu hơn hoặc hỏng nặng do chủ quan của người lái.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc