Đề xuất và nghị định mới, - 22/05/2024 10:30 AM
Bộ Công an đã đề xuất bổ sung Điều 37 về đấu giá biển số xe trên cơ sở hàng loạt căn cứ quan trọng… tại Dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo Bộ Công an, việc khai thác kho biển số xe hiện gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý như chưa có cơ sở pháp lý về việc cấp biển số xe thông qua đấu giá, chưa có quy định về quản lý biển số trúng đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, xác định giá khởi điểm…

Bên cạnh đó, sau một thời gian triển khai Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, cơ quan chức năng đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành 15.185 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là hơn 2 nghìn tỷ đồng, trong đó, đã 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1.4 nghìn tỷ đồng. Việc đấu giá biển số được dư luận quan tâm, ủng hộ.

Ngoài ra, việc cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký, công tác đăng ký xe đã phân cấp triệt để đến Công an cấp huyện, cấp xã đủ điều kiện, nhằm giảm số lần đi lại và thời gian chờ đợi của người dân và doanh nghiệp, công khai minh bạch các thủ tục, lệ phí đăng ký, cấp biển số.

vi-sao-bo-cong-an-bo-sung-them-quy-dinh-ve-dau-gia-bien-so-xe

Đặc biệt là nghiên cứu chuyển từ phương thức cấp và quản lý biển số xe theo phương tiện sang cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, tiếp nhận và sử dụng dữ liệu điện tử qua cổng dịch vụ công để thực hiện đăng ký, cấp biển số xe…

Không chỉ có vậy, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô theo Nghị quyết 73/2022/QH15 được thực hiện đến tháng 7/2026 - thời điểm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nếu được thông qua vừa có hiệu lực thi hành, sau tháng 7/2026 nếu tiếp tục thực hiện phải sửa Luật này.

Mặt khác, việc đấu giá biển số xe mới chỉ áp dụng thí điểm đối với biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển số xe ô tô khác và biển số xe mô tô, xe gắn máy nên chưa đáp ứng hết được nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Trên cơ sở đó, việc luật hóa quy định của Nghị quyết 73/2022/QH15 vào Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ là rất cần thiết, phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo Đề án 06 của Chính phủ và khai thác, quản lý hiệu quả tài sản công.

Về đấu giá biển số xe, Điều 37 dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ nêu rõ, biển số xe đưa ra đấu giá là số biển số xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy... Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu, giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu. Căn cứ điều kiện kinh tế xã hội trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định cụ thể giá khởi điểm của loại biển số xe đưa ra đấu giá.

Tiền đặt trước không thấp hơn giá khởi điểm của loại biển số xe đưa ra đấu giá. Bước giá bằng 10% giá khởi điểm. Đấu giá biển số xe được thực hiện theo hình thức đấu giá trực tuyến. Trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá biển số xe thì được xác định là người trúng đấu giá biển số xe….

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.