Thị trường ô tô, - 17/06/2021 08:30 AM
Không chỉ loại bỏ nút khởi động xe, nhiều mẫu xe cũng bỏ chức năng tự động ngắt động cơ khi dừng đèn đỏ.

Theo Car and Driver, trong năm nay, GM sẽ là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới bỏ bớt chức năng trên xe vì tình trạng thiếu chip. Từ đầu năm nay, việc thiếu chip đã gây ra ảnh hưởng lớn cho nhiều ngành công nghiệp. Tới tháng 5/2021, Toyota đã phải dừng hoạt động 2 nhà máy vì thiếu chip.

Mới đây GM cũng tuyên bố sẽ bỏ bớt chức năng trên một số mẫu xe của họ. Cụ thể SUV Cadillac Escalade, Chevrolet Suburban, một số mẫu xe SUV và bán tải sản xuất sau ngày 7 tháng 6/2021 sẽ chuyển từ nút khởi động xe kết hợp chìa khoá thông minh sang chìa khoá cơ.

thieu-chip-nhieu-mau-xe-phai-quay-lai-dung-chia-khoa-co

Ngoài ra chức năng auto start/stop (tự động ngắt động cơ khi dừng đèn đỏ) cũng sẽ bị cắt bỏ. Ban đầu chức năng này được phát triển để tiết kiệm xăng cho chủ xe. Tuy nhiên người dùng lại không cho rằng chức năng đó có thể tiết kiệm được xăng. Số đèn đỏ nhiều, kết hợp với tắc đường nên quá trình tự khởi động lại xe trở nên không tối ưu, xe sẽ bị tốn xăng hơn. Nhiều người đã tìm cách tắt chức năng này.

Theo đại diện của GM, ông Kevin Kelly: “Việc loại bỏ chức năng start-stop trên nhiều mẫy xe đã giảm số lượng chip mà mỗi xe cần. Lượng chip tiết kiệm được có thể sử dụng cho các xe khác và hãng sẽ duy trì được việc sản xuất cho đến khi nguồn cung chip được đảm bảo”.

Đối với khách hàng của GM, các xe bị cắt bớt chức năng sẽ được nhà sản xuất giảm giá trực tiếp 50 USD.

Theo báo điện tử Tiền Phong

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 • Những trang bị trên xe ô tô đang dần bị “lãng quên”

  Khám Phá  -  13/05/2016 7:59 AM

  Công nghệ, thiết bị trên xe ô tô đang không ngừng thay đổi và ngày một hiện đại hơn, ngay cả đối với những vật dụng vốn đã rất quen thuộc như phanh tay, chìa khoá, ổ đĩa CD…cũng đang dẫn bị người dùng lãng quên.

 • 8 bộ chức năng hữu ích trên những mẫu xe mới

  Khám Phá  -  26/11/2015 8:48 AM

  Các thương hiệu xe không ngừng đổi mới từ thiết kế, nội thất cho đến những chi tiết linh phụ kiện bên trong lẫn bên ngoài xe. Đặc biệt, đối với những ai đã hoặc đang có ý định sở hữu chiếc xe mới thì cần phải nắm rõ các tính năng hữu ích đi kèm theo xe.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.