Văn hóa xe, - 30/08/2023 08:46 AM
Người điều khiển xe máy ở Malaysia sẽ đối mặt khoản tiền phạt 2.000 Ringgit, tương đương hơn 10 triệu đồng hoặc 6 tháng tù nếu để bánh xe lăn qua vạch trắng khi dừng đèn đỏ.

Chính quyền Malaysia đã thông báo triển khai chiến dịch mang tên "Ops Garisan Putih" trên toàn quốc nhằm chấn chỉnh tình hình giao thông. Đáng chú ý, quy định mới nêu rõ những người điều khiển xe máy dừng chờ đèn ở phía trên vạch kẻ trắng có thể bị phạt 2.000 Ringgit (khoảng 10,5 triệu đồng) hoặc phạt tù 6 tháng.

Theo Datuk Mohd Nasri Omar, Phó giám đốc Cục điều tra và thực thi giao thông Bukit Aman (JSPT) ở Kuala Lumpur, Malaysia nói: "Quy định nêu rằng một lái xe không được để chiếc xe hoặc bất cứ phần nào của xe dừng lại ở khu vực sang đường của người đi bộ trừ khi việc di chuyển trước đó bị chặn lại ngoài ý muốn, hoặc phải dừng lại để tránh va chạm".

Luật pháp Malaysia quy định người điều khiển xe máy không được để một phần hoặc toàn bộ xe dừng trong khu vực dành cho người đi bộ sang đường, trừ trường hợp bất khả kháng như bị lỡ đèn xanh do tình huống bất ngờ phía trước hoặc buộc phải dừng xe trên vạch kẻ dành cho người đi bộ để tránh tai nạn.

Chiến dịch thắt chặt an toàn giao thông vừa được Malaysia ban hành bao gồm các hoạt động xử lý vi phạm đèn tín hiệu giao thông, sử dụng biển số xe bất hợp pháp, cản trở giao thông và đỗ xe trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải Malaysia có kế hoạch lắp đặt các camera giám sát tích hợp trí tuệ nhân tạo để phát hiện các trường hợp người lái ô tô sử dụng điện thoại di động trong lúc chờ đèn đỏ.

Khung hình phạt của lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ ở Việt Nam là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dừng xe quá vạch.

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và vạch kẻ đường.

Như vậy đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, và vạch kẻ đường.

Như vậy đối với xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.