Đề xuất và nghị định mới, - 29/12/2022 03:50 PM
Nhằm trấn an người dùng, Cục đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tiếp tục mở cửa và liệt kê 6 trường hợp không nguyên bản nhưng vẫn được phép kiểm định.

Sau những ồn ào tại các trung tâm đăng kiểm đã xảy ra các bất cập trong việc kiểm định xe độ, chế phụ kiện, Cục Đăng kiểm đã lên danh sách hạng mục thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để yêu cầu các đơn vị phải cấp chứng nhận đăng kiểm.

Ngoài ra cũng trong ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ. Cục sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cũng trong văn bản này đã liệt kê 6 trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng, vẫn được phép đăng kiểm.

Lỗi đèn chiếu sáng

nang-cap-den-xe-va-cac-hang-muc-khac-khong-nguyen-ban-van-duoc-kiem-dinh-khi-dang-kiem

Đây là trường hợp mà hầu như các xe hơi hiện này đều mắc phải, nguyên nhân đến từ việc đèn nguyên bản quá tối nên thường lựa chọn giải pháp nâng cấp lên các loại đèn khác có hiệu suất tốt hơn, tuy nhiên lại bị từ chối kiểm định bởi không giống nguyên bản. Để tránh bất cập này thì Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho phép đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, LED, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Lỗi lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái / lỗi sai màu sơn

Ngày nay người dùng thường lắp thêm các phụ kiện như dán kính cách nhiệt, camera hành trình để phục vụ việc vận hành. Nhưng một số trung tâm đăng kiểm có phần máy móc đã từ chối kiểm định. Tuy nhiên Cục Đăng kiểm cũng vừa ra thông báo nhằm tránh các bất cập này

nang-cap-den-xe-va-cac-hang-muc-khac-khong-nguyen-ban-van-duoc-kiem-dinh-khi-dang-kiem

Thông thường trên giấy đăng ký xe sẽ có có thông tin về màu sơn của xe, nhưng vì yếu tố cá nhân hay các mục đích truyền thông chủ xe thường sử dụng đề can dán lên hay đổi màu sơn để làm mới xe cũng rơi vào trường hợp từ chối kiểm định trong thời gian qua. Tuy nhiên Cục Đăng kiểm cho rằng lỗi này không nghiêm trọng và vẫn được phép đăng kiểm.

Lỗi áp suất lốp không đúng

nang-cap-den-xe-va-cac-hang-muc-khac-khong-nguyen-ban-van-duoc-kiem-dinh-khi-dang-kiem

Theo đó các xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất, không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe. Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thông số kỹ thuật các loại lốp được lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy đăng kiểm.

Lỗi thân vỏ, buồng lái,…

Theo đó các phương tiện có thân vỏ, buồng lái, thùng hàng lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái, bao gồm cả trường hợp xước sơn phủ của xe mà không làm ảnh hưởng đến nhận dạng. Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không làm thay đổi kết cấu xe vẫn được đăng kiểm.

nang-cap-den-xe-va-cac-hang-muc-khac-khong-nguyen-ban-van-duoc-kiem-dinh-khi-dang-kiem

Tương tự đối với xe tải cũ, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng, kết cấu thùng hàng. Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư 07/VBHN của Bộ GTVT và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu xe.

Cuối cùng là lỗi mọt/gỉ/thủng bậc lên xuống gồm cả bậc lên xuống lắp thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe vẫn được tiến hành đăng kiểm thay vì từ chối như thời gian qua.

nang-cap-den-xe-va-cac-hang-muc-khac-khong-nguyen-ban-van-duoc-kiem-dinh-khi-dang-kiem

Thêm nữa, Cục Đăng kiểm đề nghị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai các nội dung khiếm khuyết không nghiêm trọng này dưới dạng bảng thông báo ở vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định.

Trong khoảng vài tuần gần đây, rất nhiều nhiều tài xế bức xúc vì tình trạng trung tâm đăng kiểm gây khó khăn, yêu cầu chủ xe phải đưa xe về trạng thái nguyên bản mới cấp phép đăng kiểm. Cách làm này được cho là máy móc, tạo nhiều bất cập, gây khó cho các chủ xe muốn nâng cấp thêm cho phương tiện để mang lại nhiều tiện nghi cũng như có sự an toàn cao hơn so với nguyên bản, đặc biệt là các xe đời cũ chỉ có các trang bị được xem là lạc hậu ở thời điểm hiện tại.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.