Thị trường ô tô, - 12/08/2021 08:00 AM
Phân khúc MPV được biết đến là thị phần lớn của ngành xe dịch vụ, tuy nhiên ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động lớn khiến cho doanh số của tất cả các xe đều giảm, thậm chí một số xe chỉ dừng lại ở hai con số.

Mitsubishi Xpander

Mặc dù vẫn giữ vị trí đầu phân khúc, tuy nhiên đây cũng là mẫu xe có doanh số sụt giảm nhiều gần 300 xe. Cụ thể chỉ 433 xe bán ra so với tháng 6 có đến 739 xe bán ra thị trường, việc con số bán ra có phần sụt giảm là do tác động dịch bệnh.

So về trang bị, động cơ xe không có quá nhiều sự nổi bật, mức giá chưa phải rẻ nhất từ 555 đến 670 triệu đồng bù lại với lợi thế xuất hiện từ lâu, nhiều trạm dịch vụ, xuất hiện đúng thời điểm là yếu tố giúp Xpander giữ được ngôi đầu bảng. Hiện tại xe đang có các ưu đãi về hỗ trợ một phần phí trước bạ.

Suzuki XL7

Quen thuộc tại vị trí thứ 2 trong phân khúc, tháng 7 chỉ có 181 xe bán ra ít hơn khá nhiều so với tháng 6 khi có 428 xe. Mặc dù đã có hàng loạt chương trình trợ giá, nhưng không nằm ngoài tác động của dịch bệnh.

Suzuki XL7 hiện có mức giá 589 triệu đồng tương đối hợp lý cho một chiếc xe đa dụng, đây cũng là mẫu xe chủ lực hãng trong phân khúc xe gia đình.

Toyota Rush

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

Xếp thứ 3 trong phân khúc với doanh số bán ra 169 xe, thấp hơn nhiều so với tháng 6 có đến 260 xe. Có thể thấy nhờ thương hiệu Toyota cùng với các ưu đãi trong mùa dịch đã giúp Rush là mẫu xe có doanh số hơn trăm xe trong tháng 7. Hiện tại mẫu MPV cỡ nhỏ Toyota Rush chỉ có 1 phiên bản bán ra thị trường với mức giá 633 triệu đồng.

Toyota Innova

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

Từng là một vị vua trong phân khúc, nhưng sự lấn át của những dòng MPV cỡ nhỏ khiến cho vị trí của Toyota Innova trở nên lung lay rất nhiều. Tháng 7 cũng là tháng đầu tiên mà Innova chỉ có 41 xe bán ra thấp hơn gấp 4 lần so với tháng 6 có đến 199 xe. Lý do đơn giản nhất chứng minh cho việc Innova không còn được ưa chuộng là mức giá khá cao, mặc dù có không gian bên trong rộng nhưng quá ít trang bị tiện nghi. Giá bán của Innova từ 771 đến 971 triệu đồng cho 4 phiên bản.

Kia Sedona

Là mẫu xe tiền tỷ nên trong tháng 7 chỉ có 36 xe bán ra, đây cũng là mẫu xe dành cho gia đình và các ngành dịch vụ cao cấp, thế nên không quá lạ khi xe có doanh số thấp trong thời điểm hiện nay.

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

Hiện tại giá của Kia Sedona từ 1.039 đến 1.379 tỷ đồng cho 3 phiên bản, nếu so với các đối thủ xứng tầm như Peugeot Traveller, Mer V-Class hay Ford Tourneo thì Kia Sedona vẫn là mẫu MPV cỡ lớn phù hợp trong tầm tiền.

Suzuki Ertiga

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

Với mức chênh lệch giá bán không quá cao so với XL7 nên doanh số của Ertiga chỉ dừng lại ở 20 xe trong tháng 7. Thực chất Ertiga dành cho nhóm khách dịch vụ cần tối ưu lợi nhuận hơn là hình thức. Mức giá bán của Ertiga được xem là khá tốt từ 495 đến 549 triệu đồng cho 2 phiên bản số sàn và số tự động.

Kia Rondo

Mức giá cao vẫn là trở ngại của Kia Rondo, vốn phù hợp cho nhóm khách gia đình hơn là dịch vụ, thế nên trong tháng 7 chỉ có 10 xe được bán ra. Đây cũng là mẫu xe hiện chưa có thông tin nào về phiên bản mới cũng như các nâng cấp nhẹ làm mới dòng đời.

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

Kia Rondo hiện có giá bán từ 559 đến 655 triệu đồng cho 2 phiên bản số sàn và số tự động, option theo xe cũng được đánh giá là nhiều hơn so với hai đối thủ Xpander và XL7. Đáng tiếc là xe không còn được bán phiên bản máy dầu vốn có lợi thế nhiều về mặt vận hành.

Toyota Avanza

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-7-2021-nhieu-xe-giam-ro-ret

So với tháng 6 thì sang tháng 7 thì đây là mẫu xe duy nhất trong phân khúc không bán được chiếc nào. Điều này không quá ngạc nhiên khi đây là cái tên quen thuộc trong danh sách bán chậm của tháng cũng như vị trí xếp cuối trong phân khúc. Cũng khó hiểu khi Toyota mang về Avanza mở bán với mức giá 544 và 612 triệu đồng nhưng lại không có trang bị gì mang tính nổi bật so với Xpander hay XL7 vốn có mức giá mềm hơn, chưa kể đàn anh Toyota Rush hiện cũng chỉ có giá 633 triệu đồng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.