Thị trường ô tô, - 13/07/2021 02:00 PM
So với tháng 5 thì tháng 6 thì vị trí các mẫu MPV không thay đổi, tuy nhiên doanh số có phần sụt giảm lớn kể cả hiện tượng Xpander.

Mitsubishi Xpander

Mặc dù vẫn giữ vững vị trí đầu phân khúc, tuy nhiên đây cũng là mẫu xe có doanh số sụt giảm nhiều nhất lên đến gần 50%. Cụ thể chỉ 731 xe bán ra so với tháng 6 có đến 1.470 xe bán ra thị trường, việc con số bán ra có phần sụt giảm là do tác động dịch bệnh khiến ngành xe dịch vụ tạm ngừng, người dân trữ tiền nên vẫn chưa mạnh tay mua xe mặc dù có khá nhiều chương trình trợ giá.

So về trang bị, động cơ xe không có quá nhiều sự nổi bật, mức giá chưa phải rẻ nhất từ 555 đến 670 triệu đồng bù lại với lợi thế xuất hiện từ lâu, nhiều trạm dịch vụ, xuất hiện đúng thời điểm là yếu tố giúp Xpander giữ được ngôi đầu bảng.

Suzuki XL7

Xếp thứ 2 trong phân khúc, nhưng đây là mẫu xe có doanh số ít thay đổi nhất, trong tháng 5 có 428 xe dược bán ra không chênh lệch nhiều so với 476 xe của tháng 6. Để ổn định doanh số, Suzuki cũng đã tung ra nhiều chương trình trợ giá giúp XL7 có lợi thế hơn trong thời điểm dịch bệnh.

Xuất hiện khá muộn, với lối thiết kế MPV lai SUV và mức giá 589 triệu đồng đã giúp cho Suzuki XL7 có được sự ổn định trong doanh số, đây cũng là mẫu xe chủ lực hãng trong phân khúc xe gia đình.

Toyota Rush

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Liên tiếp đứng thứ 3 trong phân khúc với doanh số bán ra 260 xe, thấp hơn nhiều so với tháng 5 có đến 449 xe. Có thể thấy nhờ thương hiệu Toyota cùng với các ưu đãi kịp thời trong mùa dịch đã giúp Rush có doanh số ngày một ổn định hơn. Hiện tại mẫu MPV cỡ nhỏ Toyota Rush chỉ có 1 phiên bản bán ra thị trường với mức giá 633 triệu đồng.

Toyota Innova

Sự lấn át của những dòng MPV cỡ nhỏ khiến cho vị trí của Toyota Innova trở nên lung lay rất nhiều. Cụ thể trong tháng 6 chỉ có 199 xe bán ra so với 339 xe trong tháng 5. Lý do đơn giản nhất chứng minh cho việc Innova không còn được ưa chuộng là mức giá khá cao, mặc dù có không gian bên trong rộng nhưng quá ít trang bị tiện nghi.

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Giá bán của Innova từ 771 đến 971 triệu đồng cho 4 phiên bản, mức giá này khá cao cho những ai có ý định sử dụng xe để chạy dịch vụ trong khi các đối thủ khác có giá dễ chịu hơn.

Suzuki Ertiga

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Có khá nhiều điểm tương đồng với XL7, nhưng việc thiếu nguồn cung từ đầu đã khiến cho Ertiga hụt bước trong cuộc đua doanh số. Tháng 5 chỉ có 119 xe bán ra thấp hơn so với 192 của tháng 6 nhưng cũng đủ để giúp mẫu MPV này lên hạng. Mức giá bán của Ertiga được xem là khá tốt từ 495 đến 549 triệu đồng cho 2 phiên bản số sàn và số tự động.

Kia Sedona

Trong tháng 6 chỉ 100 xe bán ra, ít hơn một chút so với 115 xe bán ra trong 5. Mặc dù có mức giá cao nhưng Kia Sedona lại có phân khúc khách hàng riêng chủ yếu là các gia đình cần sự rộng rãi, hay các doanh nghiệp, resort cần một chiếc xe có tiện nghi tốt để đưa đón khách hàng.

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Hiện tại giá của Kia Sedona từ 1.039 đến 1.379 tỷ đồng cho 3 phiên bản nhưng nếu so với các đối thủ xứng tầm như Peugeot Traveller, Mer V-Class hay Ford Tourneo thì Kia Sedona vẫn là mẫu MPV cỡ lớn phù hợp trong tầm tiền.

Kia Rondo

Là chiếc xe gia nhập phân khúc MPV cỡ nhỏ từ những ngày đầu. Tuy nhiên mức giá cao, mở bán không đúng thời điểm nên doanh số của chiếc MPV này chỉ ở mức cầm chừng khoảng hơn trăm xe mỗi tháng nhưng sang tháng 6 chỉ có 55 xe bán ra thị trường, đây cũng là 1 trong 3 tháng gần đây Kia Rondo có mức doanh số xe khá thấp.

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Kia Rondo hiện có giá bán từ 559 đến 655 triệu đồng cho 2 phiên bản số sàn và số tự động, option theo xe cũng được đánh giá là nhiều hơn so với hai đối thủ Xpander và XL7. Đáng tiếc là xe không còn được bán phiên bản máy dầu vốn có lợi thế nhiều về mặt vận hành.

Toyota Avanza

doanh-so-phan-khuc-mpv-thang-6-2021-suc-hut-giam-ro-ret

Đây là mẫu xe duy nhất trong phân khúc không bán được chiếc nào trong tháng 6, điều này không quá ngạc nhiên khi đây là cái tên quen thuộc trong danh sách bán chậm của tháng cũng như vị trí xếp cuối trong phân khúc. Cũng khó hiểu khi Toyota mang về Avanza mở bán với mức giá 544 và 612 triệu đồng nhưng lại không có trang bị gì mang tính nổi bật so với Xpander hay XL7 vốn có mức giá mềm hơn, chưa kể đàn anh Toyota Rush hiện cũng chỉ có giá 633 triệu đồng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc