Trong số các Thông tư mới vừa có hiệu lực của Bộ Tài chính thì có khá nhiều điểm lợi cho người dân khi mua bán xe ô tô cũ.

Cụ thể trong Thông tư 60/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa có hiệu lực ngày 22/10/2023 (Thông tư 60 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thay thế cho Thông tư 229/2016/TT-BTC trước đó) thì lệ phí cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm biển số ô tô đối với xe cũ chuyển khẩu từ khu vực 2 về khu vực 1 giảm mạnh.

dan-thanh-pho-khong-con-phai-ton-20-trieu-tien-ra-bien-so-khi-mua-xe-cu-bien-tinh

Theo chính sách cũ ở Thông tư 229/2016/TT-BTC, khi mua xe cũ từ một tỉnh lẻ để sử dụng ở một tỉnh, thành phố khác không cùng khu vực, buộc phải làm thủ tục cấp đổi lại đăng ký và biển số theo đầu số tỉnh, thành phố mới như thủ tục cấp lần đầu.

Như vậy lệ phí sẽ được tính như phí cấp lần đầu, theo đó  các thành phố thuộc khu vực 1 như Hà Nội, Tp. HCM sẽ là 20 triệu đồng, khu vực 2 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,… là 1 triệu đồng. Theo các tính cũ thì khi người mua chuyển khẩu từ khu vực 2 về khu vực 1 sẽ phải chịu phí lên tới 20 triệu đồng.

Nội dung thu lệ phí

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

Cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số

Xe ô tô, trừ xe ô tô quy định tại điểm 2, điểm 3 Mục này

500 ngàn đồng

150 ngàn đồng

150 ngàn đồng

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up)

20 triệu đồng

1 triệu đồng

200 ngàn đồng

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời

200 ngàn đồng

150 ngàn đồng

150 ngàn đồng

Cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số

Cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm theo biển số

150 ngàn đồng

Cấp đổi chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số

50 ngàn đồng

Cấp đổi biển số ô tô

100 ngàn đồng

Cấp chứng nhận đăng ký, biển số tạm thời

Cấp chứng nhận đăng ký tạm thời và biển số tạm thời bằng giấy

50 ngàn đồng

Cấp chứng nhận đăng ký tạm thời và biển số tạm thời bằng kim loại

150 ngàn đồng

Nhưng theo chính sách mới của Thông tư 60 có hiệu lực từ 22/10/2023 thì mức lệ phí này giảm khó tin khi chỉ còn 150 ngàn đồng. Trong trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số, lệ phí là 50 ngàn đồng và nếu chỉ cấp đổi biển số ô tô sẽ có mức thu lệ phí là 100 ngàn đồng.

Theo đó sự thay đổi về mức lệ phí này nhằm phù hợp với quy định về biển số định danh. Khi từ 15/08/2023, biển số xe sẽ gắn với người chứ không phải gắn với phương tiện như trước đây. Có thể hiểu dễ hơn là Thông tư 60 đã có sự phân loại rõ ràng giữa thủ tục cấp đăng ký xe và biển số cho xe cũ là khác với xe mới. Với xe cũ, thủ tục đăng ký lại xe và bấm biển được xem là cấp đổi chứ không phải cấp lần đầu như trước đây.

dan-thanh-pho-khong-con-phai-ton-20-trieu-tien-ra-bien-so-khi-mua-xe-cu-bien-tinh

Việc điều chỉnh mức cấp lệ phí này giúp xe ở tỉnh và xe thành phố sẽ có sự cân bằng về giá bán hơn so với thời điểm trước. Bởi trước kia những xe có biển số tỉnh thường phải có mức rao bán thấp hơn so với xe biển thành phố từ 10 đến 20 triệu đồng để cấn trừ cho việc cấp sang tên đổi chủ.

Ngoài ra, việc điều chỉnh này còn giúp phân khúc xe cũ giá rẻ trở nên hấp dẫn hơn bởi không phải chịu mức chi phí quá lớn để sang tên, đặc biệt là những xe có tầm giá từ 200 đến 300 triệu đồng. Đồng thời người mua cũng có thể lựa chọn được nhiều nguồn xe chất lượng hơn không bị bó buộc tại một khu vực nhất định.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.