Công nghệ, - 04/10/2022 09:40 AM
Với sự phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, tạo bứt phá về năng suất cũng như chất lượng, hiệu quả và sức mạnh cạnh tranh của nền công nghiệp ô tô thì bắt buộc phải có sự đổi mới. Có thể thấy rằng, càng hiện đại thì hệ thống điều khiển điện ô tô dần khẳng định được tầm quan trọng thay vì trang bị các hệ thống điều khiển cơ khí như trước đây. 

Bạn sẽ làm gì nếu một ngày nào đó bỗng dưng ô tô của bạn không thể mở cửa sổ hay hoạt động chập chờn khi trước đó mọi thứ vẫn hoạt động bình thường ?. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách thức hoạt động cửa chỉnh điện và tìm cách khắc phục khi chẳng may gặp sự cố này nhé.

Nguyên lí hoạt động cửa sổ điện

Hệ thống cửa kính chỉnh điện hoạt động dựa trên bởi 2 bộ phận chính:

• Bộ phận nâng hạ cửa kính: đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ được đỡ bằng cơ cấu chữ X và được nối với đòn điều chỉnh của bộ nâng hạ cửa sổ. Nó có vai trò nâng đỡ của kính, nhờ vào chuyển động quay của mô tô điều khiển cửa sổ được chuyển thành chuyển động lên xuống để đóng mở cửa sổ.

• Mô-tơ điều khiển cửa sổ điện gồm có ba bộ phận chính: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến (chống kẹt). Mô tơ thay đổi chiều quay nhờ công tắc, bộ truyền bánh răng chuyển động quay của mô tơ tới bộ nâng hạ cửa sổ. Bộ cảm biến gồm có công tắc hạn chế và cảm biến tốc độ để điều khiển chống kẹt.

Có các nguyên nhân chính dẫn đến việc cửa kính bị kẹt như sau

1. Mô- tơ hỏng

Là khi ấn vào nút hạ/nâng kính nhưng không tiếng âm thanh phát ra hoặc cũng không có bất kì sự chuyển động từ cửa kính.

2. Bánh răng bị mòn hoặc gãy

Do sức năng của cửa kính hoặc động thường xuyên nên khiến tình trạng các bánh răng bị mài mòn, gãy và bị xuống cấp. Vì bánh răng có chức năng là truyền tải chuyển động của mô tơ tới bộ nâng hạ kính nên nếu nó gặp vấn đề thì sẽ gây ra kẹt cửa kính ô tô.

3. Dây cáp bị đứt

Trường hợp, nếu hệ thống nâng hạ kính sử dụng dây cáp thay vì bánh răng thì nếu dây cáp bị kẹt trong trục xoắn hoặc bị đứt sẽ làm cửa kính bị kẹt. Bên cạnh đó, bạn sẽ nghe thấy 1 tiếng động nhỏ phát ra khi bấm nút lên xuống kính, mô tơ quay nhưng bị kẹt bởi dây cáp khiến cửa kính không lên hay xuống hẳn.

4. Các nguyên nhân khác

- Các khớp chuyển động bị bẩn, gỉ.

- Các gioăng cao su bị chai cứng do không thường sự bảo dưỡng.

- Công tắc bị hỏng, chập chờn hay bị ngắn mạch trong đường dây.

Các bước kiểm tra và sửa chữa khi cửa sổ điện gặp sự cố

Bước 1: Thay cầu chì

Hãy nhấn thử lại một lần nữa để kiểm tra xem cánh cửa nào bị hỏng hệ thống điều chỉnh kính lên xuống. Sau khi kiểm tra nhưng hệ thống điều chỉnh vẫn không hoạt động thì hãy thay cầu chì.

Thay cầu chì mới, thử khởi động hệ thống cửa xe, nếu nghe thấy tiếng động cơ hoạt động của hệ thống này thì cầu chì không bị hỏng. Lúc này chia buồn với bạn, việc sửa chữa sẽ khó hơn.

Bước 2: Tháo vỏ bọc của cửa xe

Chú ý ở ngay cạnh cửa xe và bên trong tay mở cửa xe được lắp đặt các con ốc…. các bạn có thể quan sát để tìm hoặc xem trong sơ đồ xe. Nếu không có sơ đồ hãy lấy giấy bút ghi lại các điểm ốc có trên tấm bọc này cho nhớ để còn lắp lại như ban đầu.

Bước 3: Kiểm tra dây cáp và kết nối

Sau khi tháo vỏ bọc của cửa xe, nhìn bên trong cánh cửa xe xem các dây cáp có bị kẹt hay không? Nếu có hãy di chuyển về vị trí ban đầu của nó.

Bước 4: Kiểm tra các dây nối

Kiểm tra hệ thống dây nối, mối nối, công tắc trong cửa xe còn tốt không dựa vào hướng dẫn sử dụng xe. Những cái bị đứt, gỉ sét sẽ làm mô tơ hoạt động yếu hoặc không hoạt động bắt buộc phải thay thế.

Bước 5: Kiểm tra miếng đệm cửa xe

Nếu miếng đệm bị lỏng, hoặc hỏng cần tiến hành dỡ ra thay thế. Kiểm tra xem miếng đệm bị lỏng hay có bị lỏng không nếu có thì tiến hành sửa chữa hoặc thay thế. 

Bước 6: Thay thế mô-tơ mới

Hãy tiến hành thay thế mô tơ mới sau khi làm hết các bước trên mà cửa kính ô tô vẫn không hoạt động hoặc chập chờn.

Bước 7: Lắp lại mọi thứ

Lắp đặt mọi thứ trở lại vị trí ban đầu, ngược với các bước tháo ra. Có thể dùng keo kết dính để giữ lớp cách điện khi lắp vào

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.