Khám Phá - 12/04/2019 2:00 PM
Vào những năm 1890, kiểu thân xe kéo dài nhằm mục đích chở được nhiều đồ đạc hành lý hơn được bắt nguồn từ những chiếc xe ngựa. Đến những năm 1900 những phương tiện di động thân dài đầu tiên được sản xuất tại Anh.

 Loại phương tiện này bắt đầu trở nên phổ biến tại Anh vào những năm 1920 – 1930, và được các nhà sản xuất xe ngựa đưa vào sản xuất hàng loạt. Sau đó kiểu xe này được thay thế bởi xe hơi ở Anh nhưng không được sử dụng rộng rãi trong suốt nhiều năm. Từ những năm 1960 kiểu xe này lại được sản xuất áp dụng trên cả sedan và coupe, trong khoảng những năm 1960 – 1970 một vài nhà sản xuất Châu Âu đã áp dụng kiểu xe  này vào sản xuất xe thể thao hai cửa.

Năm 2012, trào lưu này lại trở lại khi một số nhà sản xuất đưa ra một vài bản sedan concept với trục cơ sở kéo dài và ngay lập tức gây sự chú ý. Mẫu xe này lấy nền tảng động cơ, công nghệ, khung gầm…của một mẫu sedan có sẵn rồi sau đó kéo dài trục cơ sở và phát triển thêm một số tính năng để có khả năng vận hành với kích thước dài hơn. Truyền thông gọi mẫu xe kiểu này là Shooting Break. Cũng trong năm 2012 Mercedes - Benz cũng giới thiệu một mẫu kéo dài trục cơ sở tự chiếc sedan hạng C là CLS và hiện tại có thêm mẫu CLA mới được giới thiệu tại triển lãm Geneva 2019. Cũng ghi tên mình vào cuộc chạy đua mới này, Porsche đã cho ra đời mẫu Panamera Grand Sprot Turimo 2018. Tuy vậy vẫn chưa có nhiều hãng tỏ ra hứng thú với phân khúc này và hầu hết các mẫu xe đã ra đời hoặc mới dừng lại ở bản concept hoặc chưa đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Xét về tính lưỡng dụng thì một chiếc SUV vẫn chiếm ưu thế hơn về kích thước, khả năng chuyên chở và có thể cả về giá.

Sang đến xe thể thao, có lẽ cái tên nên dùng cho phân khúc này là Sport Break hơn là Shooting Break của sedan. Từ những năm 1960, Ferrari đã tạo cho mình những mẫu kéo dài trục cơ sở điển hình như chiếc GTB/4 Daytona.

Hay mới đây hãng này lại cho ra đời mẫu GTC4 Lusso 2017, với giá bán 305.000$.

Con gà hơn nhau tiếng gáy, để cạnh tranh với Ferrari, Aston Martin cũng cho ra mẫu Zagato.

Có lẽ còn quá sớm để nói rằng Shooting Break hay Sport Break là một định nghĩa không thành công, cho dù nó đã có một trang sử u ám, nhưng để biến đây thành một miếng bánh ngon thì chắc còn nhiều điều phải làm cho các hãng sản xuất. Còn hiện tại hãy cứ chờ đợi và tạm gọi đây là một khái niệm còn dang dở.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Aston Martin Zagato Shooting Break làn gió lạ không đụng hàng

    Aston Martin Zagato Shooting Break làn gió lạ không đụng hàng

    Thị Trường  - 04/04/2019 2:05 PM

    Năm 2011 trong hoạt động kỷ niệm 50 năm chiếc xe biểu tượng Aston Martin DB4 GT Zagato của mình, hãng siêu xe Anh Quốc đã tung ra một chiến phẩm mới đầy lạ mắt và lôi cuốn mang tên Aston Martin Zagato Shooting Break. Đây là mẫu xe thể thao kéo dài trục cơ sở với động cơ V12 hút khí tự nhiên ấn tượng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc