Văn hóa xe, - 11/11/2023 09:02 AM
Khi danh sách các ứng cử viên cho giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu - World Car of the Year 2024 khiến không ít người bất ngờ khi gần một nửa là các thương hiệu đến từ Trung Quốc.

Giải thưởng Xe thế giới của năm - World Car of the Year là giải thưởng uy tín, danh giá và có giá trị của ngành công nghiệp ô tô. Để có mặt trong danh sách đề cử cho giải thưởng này không phải là điều dễ dàng bởi phải có sản lượng ít nhất 10.000 chiếc mỗi năm và phải có giá bán thấp hơn phân khúc xe sang.

gan-1-nua-danh-sach-de-cu-giai-thuong-world-car-of-the-year-deu-co-thuong-hieu-tu-trung-quoc

Ngoài ra, những chiếc xe này phải có mặt ít nhất tại hai thị trường lớn trên ít nhất hai châu lục riêng biệt trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2022 đến ngày 30-3-2023. Khi đủ các điều kiện trên thì mới có thể có tên trong danh sách đề cử.

Ngoài ra khi đủ điều kiện tham gia cạnh tranh giải Xe hơi của năm thì cũng có tên trong danh sách đề cử giải “Thiết kế xe hơi thế giới của năm” (World Car Design of the Year) và danh hiệu này đang thuộc về mẫu xe điện Hyunda Ioniq 6.

gan-1-nua-danh-sach-de-cu-giai-thuong-world-car-of-the-year-deu-co-thuong-hieu-tu-trung-quoc

Mặc dù điều kiện có mặt trong giải thưởng World Car of the Year không hề dễ dàng nhưng hiện đã có 36 ứng cử viên và ngạc nhiên hơn 16 ứng cử viên trong danh sách này đều là những mẫu xe thuộc các thương hiệu đến từ Trung Quốc, vốn đang là một thị trường mới nổi.

Các mẫu xe gồm BYD Atto 3, BYD Dolphin, BYD Seal, Dorcen E20, GWM Haval H6, GWM Ora 07, Maxus Mifa 9, MG One, Nio ET5, Omoda 5, Seres 5, WEY Coffee 02, Xpeng G9, XPeng P7, Zeekr 001 và Zeekr X là những cái tên nằm trong danh sách đề cử này. Đáng chú ý những mẫu xe này đã có mặt tại thị trường Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

gan-1-nua-danh-sach-de-cu-giai-thuong-world-car-of-the-year-deu-co-thuong-hieu-tu-trung-quoc

Những mẫu xe còn lại nằm trong danh sách gồm Abarth 500e, Chevrolet Trax, Citroen C3 Aircross, Fisker Ocean, Ford Bronco, Honda e: Ny1/ e: NS1/ e: NP1, Hyundai Kona/ Santa Fe, KG Mobility Torres, Kia EV9, Lexus LBX, Mazda CX-50, Mazda CX-90, Mitsubishi Outlander, Peugeot 408, Subaru Crosstrek, Suzuki Fronx, Toyota Prius, Volkswagen ID.7, Volvo EX30.

Giải thưởng “World Car of the Year” sẽ được công bố chiếc xe thắng cuộc vào ngày 27/3/2024 tại khuông khổ Triển lãm ô tô quốc tế New York (Mỹ). Năm ngoài Hyundai Ioniq 6 đã xuất sắc dành giải World Car of the Year 2023 và lấy thêm 2 danh hiệu gồm World Car Design of the Year và World Electric Car of the Year.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.