Văn hóa xe, Giấy phép lái xe, - 16/11/2022 09:50 AM
Nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe thì vẫn sẽ bị xử phạt như lỗi không có giấy phép lái xe và cảnh sát giao thông giữ phương tiện và gửi phiếu hẹn.

Rất nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường nhưng vô tình quên giấy phép lái xe ở nhà, trong trường hợp bị Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe yêu cầu kiểm tra do phát hiện vi phạm luật giao thông. Trường hợp này sẽ bị xử phạt ra sao và trình tự giải quyết như thế nào?

Trường hợp không hay quên mang theo giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định về xử phạt trong trường hợp không mang theo giấy phép lái xe như sau:

Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy. Phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

Thông thường, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như lỗi không có giấy phép lái xe, bị cảnh sát giao thông giữ phương tiện và gửi phiếu hẹn.

Thời gian tạm giữ phương tiện không quá 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ; nếu có tình tiết phức tạp hơn có thể giữ tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Trong thời gian hẹn mà người vi phạm xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ được hạ mức phạt xuống thành lỗi không mang theo giấy phép lái xe. Lưu ý, nếu xuất trình sau thời gian hẹn trên biên bản hoặc không xuất trình được giấy phép lái xe thì tài xế buộc chịu phạt như mức ban đầu.

Trường hợp không có giấy phép lái xe

Mức xử phạt đối với trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ nặng hơn rất nhiều so với trường hợp quên giấy phép lái xe.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên, xe mô tô ba bánh khi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc và các loại xe tương tự xe mô tô khi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Ngoài giấy phép lái xe là điều bắt buộc đối với mỗi tài xế khi tham gia giao thông thì cần mang theo các giấy tờ cần thiết khác khi được yêu cầu kiểm tra gồm: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, giấy chứng nhận kiểm định, căn cước công dân…

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.