Văn hóa xe, - 22/09/2023 01:13 PM
Nguyên nhân cháy xe máy xăng có thể đến từ sự cố chập điện, nổ bình xăng hoặc hở đường dẫn điện, dẫn xăng... Để phòng chống cháy nổ cho xe máy, người sử dụng phương tiện cần kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên.

Chập điện

Nguyên nhân cháy xe máy nói chung và xe máy xăng nói riêng thường gặp nhất là do: IC, cầu chì, ắc-quy,... đảm nhận vai trò điều khiển toàn bộ hệ thống điện gặp trục trặc. Khi các bộ phận này làm việc không ổn định sẽ dễ dẫn đến tình trạng chập điện, gây cháy xe.

IC không hoạt động ổn định: IC là bộ phận quan trọng của xe máy có nhiệm vụ điều khiển hệ thống mạch điện. Nếu linh kiện này gặp trục trặc, làm việc thiếu ổn định sẽ dẫn tới tình trạng bị chập điện. Ắc-quy được thiết kế nằm gần bình xăng nên khi gặp sự cố đoản mạch, lượng hóa chất trong ắc quy nóng lên, thể tích bị nở ra sinh ra nhiệt độ cao, gây nổ ắc quy.

Bên cạnh đó, không bỏ qua trườngg hợp cầu chì hỏng. Cầu chì có chức năng ngắt mạch, hạn chế tình trạng chập cháy. Khi cầu chì hỏng, các sự cố trong hệ thống điện không được ngắt kịp thời dẫn đến sinh ra tia lửa điện và có thể gây ra cháy xe máy.

Xe máy cháy do bị hở đường dẫn nhiên liệu, rò rỉ xăng

Một nguyên nhân khác gây ra sự cố cháy xe máy là do xe bị rò rỉ xăng. Khi xăng tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, nguy cơ cháy nổ rất cao. Xăng bị rò rỉ thường do các yếu tố sau đây: Bộ phận van kim của chế hòa khí làm tràn xăng ra buồng đốt; các chất lạ làm thủng bình xăng.

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các rủi ro về cháy, nổ với tỉ lệ rất cao. Nguồn nhiên liệu từ bình chứa tới buồng đốt phải qua hệ thống đường ống phức tạp với nhiều điểm nối.

Các đường dẫn nhiên liệu sau một thời gian dài sử dụng đã cũ, rạn nứt làm hở các đầu nối giữa những điểm tiếp xúc với nhau. Nguồn nhiên liệu theo khe hở chảy ra ngoài khi gặp tia lửa điện phát ra làm xe máy bị bốc cháy.

Đã tìm ra “thủ phạm” trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội làm 56 người mất

Kết luận giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết, nguyên nhân cháy chung cư mini khiến 56 người chết là do "chập mạch điện" bên trong đường dây điện dẫn vào ắc-quy của một xe máy tay ga.

Một tuần sau vụ cháy, vào ngày 20/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thông báo nguyên nhân gây cháy do "chập mạch điện" bên trong đoạn dây dẫn vào khu vực bình ắc-quy tại phần đầu của một chiếc xe máy tay ga. Lửa sau đó lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng một.

Theo Công an Hà Nội, trong đêm 12 rạng sáng 13/9 điểm cháy "xuất phát từ khu vực giáp tường phía nam" tại tầng một của chung cư mini cao 10 tầng với 45 căn hộ ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình. Đây là khu vực để cả trăm chiếc xe máy, xe đạp điện của người dân. Theo công bố của công an trong tối ngày 13/9, hỏa hoạn bùng lên trong hai tiếng đã khiến 56 người mất, trong đó có 37 người bị thương. 

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.