Tiện ích - 18/06/2018 2:52 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Thưa Luật sư! Xe em có bị va quẹt khi đang lưu thông. Bên em đã báo bảo hiểm và được hướng dẫn là báo CSGT. Nhưng khi bên em báo tình hình hiện trường chỉ còn một xe bên em duy nhất tại hiện trường. Thì bên bảo hiểm hướng dẫn đưa xe về sửa chữa.

Khi làm thủ tục để bồi thường thì bên hảo hiểm lại bắt bên em dựng lại hiện trường để hợp lệ hồ sơ. Như vậy đúng hay sai ạ? Em được biết Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA quy định về việc dựng lại hiện trường đã hết hiệu lực vào ngày 12/02/2013. Hiện nay đã có văn bản đã có văn bản nào thay thế chưa ạ? Em chân thành cảm ơn.

tu-van-ve-viec-dung-lai-hien-truong-gia-sau-tai-nan

Trả lời:

Tại Điều 12 Luật kinh doanh bảo hiểm có định nghĩa Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết hoặc khi có bằng chứng doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận bảo hiểm và bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm. Như vậy, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm sẽ phát sinh trách nhiệm bảo hiểm. Để biết được thủ tục bồi thường của các Công ty bảo hiểm phải căn cứ vào các quy định tại Hợp đồng bảo hiểm mà các bên đã ký kết trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Do bạn cung cấp thông tin chưa được đầy đủ nên chúng tôi không tư vấn cho bạn về thủ tục và hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm chính xác được để đưa ra nhận định công ty bảo hiểm yêu cầu bạn dựng lại hiện trường vụ việc để hợp lệ hồ sơ là đúng hay sai.

Tuy nhiên, thông thường khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra bên được bảo hiểm sẽ báo cho bên bảo hiểm biết  và bên bảo hiểm sẽ có người đến hiện trường để xác nhận sự kiện bảo hiểm. Do đó, sẽ không xảy ra tình huống Công ty bảo hiểm yêu cầu dựng lại hiện trường để hợp lệ hồ sơ. Hiện nay, Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA quy định về việc dựng lại hiện trường đã hết hiệu lực vào ngày 12/02/2013 và chưa có văn bản đã có văn bản nào thay thế.

Nhưng bạn cần hiểu rõ vấn đề ở đây, Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA ban hành quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ -quy trình này quy định trình tự điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ. Được hiểu: lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ theo trình tự tại Quyết định này chứ không phải Công ty bảo hiểm thực hiện theo quy định này về việc dựng lại hiện trường. 

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc