Chăm sóc, bảo dưỡng xe máy, - 24/02/2023 02:00 PM
Khi sử dụng xe, nhiều người thường chỉ nhớ thay dầu máy mà quên thời điểm thay dầu hộp số, trong khi đây là chi tiết quan trọng đối với xe tay ga.

Không giống xe số, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn, gọi là nhớt hộp số hoặc dầu láp. Khi vận hành, các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao. Dầu láp đóng vai trò đảm bảo cho các bánh răng hoạt động trơn tru.

Thông số kỹ thuật của nhớt hộp số khác hẳn dầu máy và độ nhớt cao gấp nhiều lần. Do vậy, người dùng nên chú ý thay dầu hộp số định kỳ để đảm bảo xe luôn vận hành trơn chu.

Dầu láp sẽ hao mòn và bị bẩn theo thời gian, khiến láp khô, rơ, hú, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng vỡ láp, mất truyền động. Dầu láp ít hao mòn hơn dầu máy do ở một khu vực tương đối kín.

Thời điểm nào cần thay dầu hộp số xe tay ga?

Thông thường đối với nhớt động cơ sẽ được thay mới định kỳ sau 1.500 - 2.000 km vận hành, tuy nhiên, đối với nhớt hộp số, thời gian thay mới sẽ dài hơn vào khoảng 6.000 – 8.000 km. Khi thay dầu, nên chú ý đến loại nhớt phù hợp với xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Dấu hiệu nhận biết thời điểm thay dầu láp gồm: máy xe kêu to bất thường, có tiếng hú, xe chuyển động gằn, kém êm ái.

Tác hại của việc không thay dầu hộp số đúng hạn

Việc sử dụng xe quá lâu không thay dầu hộp số có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe, các chi tiết bên trong hộp số sẽ bị mài mòn. Khi dầu bôi trơn hộp số không còn đảm bảo chất lượng, sẽ gây ra tiếng ồn và xe sẽ hoạt động không còn ổn định.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.