Tiện ích - 06/12/2016 11:39 AM
Đi giày cao gót là nguyên nhân khiến phụ nữ khó kiểm soát chân ga và chân phanh, mặt khác gây ra hiện tượng đau nhức chân, bong gân, chật khớp. Xem qua một số lý do khiến phụ nữ nên bỏ thói quen đi giày cao gót khi lái xe.

tac-hai-cua-viec-di-giay-cao-got-khi-lai-xe

Một nghiên cứu được thử nghiệm trên 2.000 phụ nữ lái xe tại nước Anh chỉ ra rằng: Có đến 40% phụ nữ đi giày cao gót, 24% đi chân trần khi lái xe. Cũng theo đó, việc đi giày cao gót làm giảm 0.13 giây phản xạ chân phanh và chân ga so với bình thường.

tac-hai-cua-viec-di-giay-cao-got-khi-lai-xe

Thực tế, việc sử dụng giày cao gót làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Với mặt tiếp xúc nhỏ, hẹp khiến chân dễ trượt khỏi bàn đạp, hậu quả sẽ thật khó lường nếu đó là một tình huống phanh khẩn cấp. Mặt khác, nếu là đế quá rộng, có thể dẫn tới trường hợp chân của bạn chạm vào hai bàn đạp cùng một lúc, gây tình huống rất nguy hại. Một trường hợp khác, gót dài có thể mắc kẹt làm vô hiệu hóa đôi chân của người lái, đế giày cao làm giảm cảm giác về lực đạp ga, phanh và có thể gây ra những tai nạn.

tac-hai-cua-viec-di-giay-cao-got-khi-lai-xe

Thực tế, tài xế nữ có thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ trên bằng việc sử dụng một đôi giày dự phòng, đế thấp đặt thường trực trong xe, bạn có thể dễ dàng thay chúng trước khi ra ngoài. Để có một lựa chọn tốt, bạn nên chọn giày đế bằng, phẳng, có độ ma sát tốt, đôi giày có thể cung cấp lên bàn chân một lực vừa phải để điều khiển được bàn đạp, chân ga, chân phanh dễ dàng.  Ngoài ra, đế phải có độ bám tốt trong cả hai điều kiện thời tiết bình thường và mưa gió để nó không bị trơn trượt, cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là bạn nên làm sạch đế giày trước khi vào xe.

tac-hai-cua-viec-di-giay-cao-got-khi-lai-xe

Có những người cho rằng lái xe chân trần là cách tốt nhất. Bởi nó sẽ giúp bạn đạt được áp lực lên bàn đạp tốt nhất có thể. Tuy nhiên, trên đường dài khi đi chân trần sẽ ra mồ hôi và có thể bị trượt khỏi bàn đạp, làm tăng khả năng chấn thương của mắt cá chân hoặc bàn chân, hay gây ra hiện tượng chuột rút rất nguy hiểm với phụ nữ.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc