Văn hóa xe, - 24/10/2023 01:00 PM
Đối với các phương tiện như xe máy, ô tô thì các giấy tờ quan trọng đi kèm cần phải có là giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy phép lái xe (GPLX). Trong thực tế vẫn có tình trạng các giấy tờ này bị làm giả để hòng qua mặt các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra.

Tuy nhiên, việc làm giả hay sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe và GPLX giả sẽ bị trừng phạt rất nghiêm minh. Hành vi này có thể bị khép vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng. Mức phạt đối với lỗi này sẽ tăng lên mức 4 - 5 triệu đồng nếu người vi phạm điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên.

Cũng theo các nghị định trên, nếu người nào lái xe ô tô mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng. Như vậy, đối với hành vi làm giả giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký xe và GPLX thì sẽ bị phạt tiền rất nặng. Ngoài ra, người nào làm giả giấy tờ này còn có thể bị phạt tù.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.