Lái xe ban đêm được xem như thử thách không chỉ đối với tay lái mới, mà ngay cả những người đã từng cầm lái lâu năm cũng phải e ngại.

Cần nắm rõ lịch trình trước khi lái xe

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về cung đường, lộ trình mình sẽ di chuyển. Vì khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế, bạn sẽ không quan sát hết các bảng chỉ dẫn.

Bạn có thể sử dụng hệ thống định vị, dẫn đường lái xe được trang bị trên xe để chọn hướng di chuyển phù hợp. Tránh mất thời gian và gặp nguy hiểm ban đêm.

Di chuyển với tốc độ cho phép

Khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lái xe vào thời điểm này, các bạn nên điều khiển xe di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép.

Bên cạnh đó, hãy luôn chắc chắn rằng bạn luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Sử dụng đèn pha hợp lý

Đây là một trong những lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi lái xe vào ban đêm. Khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt.

Còn đối với đèn pha, các bạn chỉ nên sử dụng khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Không nên nhìn trực tiếp vào đèn xe đi ngược chiều

Một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành hay ngay cả khi gặp xe ngược chiều. Điều này, gây nguy hiểm có người lái xe đối diện.

Do vậy, trong khi lái xe vào ban đêm, nếu cảm thấy bị chói do đèn pha của xe ngược chiều, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều.

Nếu buồn ngủ nên dừng xe lại nghỉ ngơi rồi tiếp tục hành trình

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế lái xe trong cơn buồn ngủ. Có thể nói đây là mối nguy hại vô cùng lớn, nhất là khi lái xe ban đêm.

Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kính lái sạch sẽ

Đây là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của bạn khi lai xe, nhất là vào ban đêm.

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu để đảm chúng không bị dính những vết bám bẩn, mờ. Vì nếu dính bẩn khi ánh sáng của xe ngược chiều chiếu vào sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế.

Tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe

Đây là quy định không chỉ được ban hành ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Người uống rượu bia sẽ bị xử phạt vô cùng nặng nếu lái xe.

Không chỉ khi lái xe ban đêm, mà tuyệt đối bạn không được uống rượu, bia, hoặc sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe dù là ban ngày hay ban đêm.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.