Tiện ích - 10/10/2016 2:55 PM
Những bệnh như: Rối loạn trong việc nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản, rối loạn tâm thần, khả năng nhìn xa hai mắt dưới 5/10... sẽ không được phép lái xe. Ngoài ra, các quy định cũ về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực đã được loại bỏ.

Cụ thể, người đủ điều kiện lái xe phải khám theo 8 nội dung đối với nam và 9 nội dung đối với nữ tại các hạng mục: Tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết và mục thai sản dành riêng cho nữ giới.

Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng được chia theo 3 nhóm: hạng A1 (xe máy 2 bánh có động cơ quy định từ 50cm3 đến dưới 175cm3); hạng B1 (ô-tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn); hạng xe A2, A3, B2, C, D, E…..

nhung-benh-tat-khong-du-dieu-kien-lai-xe

Trong thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT có quy định cụ thể về những tình trạng bệnh tật, sau thì sẽ được xếp vào nhóm không đủ điều kiện để được phép lái xe theo các hạng xe tương ứng trong quy định:

Đối với nhóm hạng lái xe A1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: Rối loạn trong việc nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 (ngay cả điều chỉnh bằng kính), mất một mắt, đang có tình trạng rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi, cụt hoặc mất chức năng sử dụng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng).

Đối với nhóm lái xe hạng B1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: Có triệu chứng rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 6 tháng, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi bản thân. Chóng mặt do các nguyên do bệnh lý khác nhau: khả năng nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả khắc phục bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây. Tình trang song thị (kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính). Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng)

Đối với các nhóm lái xe hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E,……dựa theo thông tư liên tịch quy định cho người có một trong những dị tật sau sẽ không được phép lái xe: Bị rối loạn tâm thần cấp đã được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 24 tháng; bị rối loạn tâm thần mãn tính, thị lực nhìn xa từng mắt dưới 8/10 hoặc mắt kém dưới 5/10, các căn bệnh liên quan đến ánh sáng, quáng gà, cụt hoặc mất chức năng hai ngón tay của một bàn tay trở lên hoặc cụt mất chức năng một bàn chân trở lên.

nhung-benh-tat-khong-du-dieu-kien-lai-xe

Ngoài ra, nếu bị tật về mắt như sau sẽ không được phép lái xe:

1. Mắt đeo kính cận thị quá 7 dioptries

2. Mắt đeo kính viễn thị quá 7 dioptries

3. Mắt đeo kính loạn thị quá 4 dioptries

4. Thị trường bị thu hẹp (rétrécissement du champ visuel) quá 20 độ.

5. Các cân chuyển vận mắt bị tê liệt hoặc có tật hạn chế sự vận chuyển nhãn cầu.

6. Mắt bị quáng gà (hémeralogie) hoặc bị loạn sắc (daltonisme).

7.Có các bệnh của võng mạc hoặc của thị giác thần kinh đang tiến triển.

Những người có bệnh của võng mạc hoặc của thị giác thần kinh đã được ổn định và các điều kiện về thị lực, thị trường đầy đủ có thể được tạm thời lái xe do bác sĩ chuyên khoa xét và quyết định thời gian tạm thời đó.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Xe điên ơi! Dừng lại đi….

  Xe điên ơi! Dừng lại đi….

  Thị Trường  - 17/04/2019 10:07 AM

  Chỉ trong một thời gian ngắn, cụm từ xe điên được báo giới nhắn đến liên tục, hàng loạt vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Tính mạng của con người bất chợt trở nên mong manh khi người ta nói về xe điên.

 • Audi AI:ME – Xe đô thị của tương lai

  Audi AI:ME – Xe đô thị của tương lai

  Thị Trường  - 16/04/2019 5:25 PM

  Sau màn ra mắt Q4 e-tron tại triển lãm Geneva 2019, Audi lại tiếp tục trình làng một bản concept khác tại sự kiện Auto Shanghai. Đó chính là AI:ME.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc