Lái xe mùa hè hay dưới cái nắng gắt nhất là thời điểm đầu sáng hoặc cuối chiều tài xế rất dễ bị chói mắt dẫn đến khó chịu thậm chí là tầm quan sát bị giảm hẳn.

Canh giờ lái xe

Thường thì cách này chỉ áp dụng tốt với những người không bị ràng buộc thời gian, có thể tránh lái xe lúc 7-9h sáng hoặc 4-6h chiều, bởi đây là thời điểm mặt trời mọc và lặn, dễ chiếu nắng vào thẳng khoang lái gây chói.

Mang theo kính mát

Với người trẻ thì kính mát gần như là vật bất ly thân, ngoài việc là món đồ thời trang tăng cá tính thì có tác dụng rất tốt khi đi ngược nắng, hạn chế chói mắt tăng tầm quan sát. Một số loại kính hàng xịn cao cấp có thể đeo trong buổi tối, tránh được ánh đèn pha của xe ngược chiều.

Giữ khoảng cách với xe trước

Lỡ chẳng may nắng gắt quá thì thay nên chủ động giãn cách so với xe trước, chậm hơn một chút. Vì trong nhiều trường hợp bất ngờ do ảnh hưởng của chói nắng, người lái sẽ không thể nào xử lý kịp thì đã quá muộn.

Dùng tấm chắn nắng có sẵn

Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều có sẵn miếng chắn nắng này, một số xe cao cấp hơn có thể thay đổi được độ dài giúp người lái giảm thiểu việc bị chói nắng rất tốt. Nhưng không phải lúc nào cũng hữu hiệu, tuy nhiên đây là cách phòng chống chói nắng tốt nhất trong hầu hết tất cả các trường hợp.

Phim cách nhiệt

Mặc dù không có hiệu quả cao như những phương án trên, tuy nhiên nó lại có sẵn và giảm đi độ chói ở một lượng nhất định, đồng thời cũng cản cả tia UV, độ nóng đến từ mặt trời. Tuy nhiên với những miếng phim cách nhiệt như thế thường là miếng phim xịn và đắt nhất của hãng. Nếu tài chính không cho phép chủ xe có thể dán phim hai bên cửa sổ và phía sau là loại cơ bản hoặc nâng cao và kính lái là loại đắt nhất bởi đây là vị trí hấp thụ nhiệt nhiều nhất.

Đội nón

Khá buồn cười, khi ngồi ô tô mà vẫn đội nón, việc này là tùy theo sở thích từng người. Tuy nhiên, trong trường hợp nắng chói mà tấm che nắng không còn tác dụng, các phương án chưa sẵn có thì đây là biện pháp hữu hiệu và gọn nhẹ nhất.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.