Thị Trường, - 02/02/2016 06:22 PM
Từ ngày 1/2/2016, các loại hàng hóa được áp dụng cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet là các chất làm suy giảm tầng ozon, xe mô tô phân khối lớn.

Bộ Công Thương vừa ban hành quy trình cấp phép nhập khẩu một số loại hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ dưới hình thức trực tuyến theo cơ chế một cửa quốc gia tại Quyết định 208/QĐ/BCT ngày 19/01/2016.

Cục Xuất nhập khẩu sẽ thông báo qua Internet kết quả xét duyệt nhập khẩu trong 5 ngày.

Theo đó, các loại hàng hóa áp dụng cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet là các chất làm suy giảm tầng ozon; xe mô tô phân khối lớn.

Quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý và cấp phép nhập khẩu như sau: Tạo lập tài khoản truy cập cổng thông tin Một cửa Quốc gia; kê khai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua Internet; xử lý, cấp phép hồ sơ đăng ký nhập khẩu qua Internet.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký qua Internet đầy đủ, hợp lệ của doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương có trách nhiệm thông báo qua Internet kết quả xét duyệt/cấp phép hồ sơ cho doanh nghiệp thông qua Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

Trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp không phù hợp, cơ quan cấp phép nêu rõ lý do không chấp thuận để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Cổng Thông tin một cửa quốc gia sau khi tiếp nhận kết quả xét duyệt cấp phép sẽ gửi kết quả này dưới dạng điện tử cho doanh nghiệp .

Tại Quyết định 280/QĐ-BCT cũng quy định, các chứng từ điện tử nói trên có giá trị tương đương Giấy phép ở dạng văn bản giấy để làm thủ tục nhập khẩu với các cơ quan quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp có trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, xác thực của các văn bản, chứng từ điện tử trong bộ hồ sơ đăng ký; có trách nhiệm lưu giữ bộ hồ sơ đã đăng ký để xuất trình khi được yêu cầu. Thời gian lưu giữ hồ sơ tối thiểu 3 năm, kể từ ngày được cấp phép. Quyết định 280/QĐ-BCT có hiệu lực từ ngày 1/2/2016.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc