Thị Trường, - 30/12/2016 03:47 PM
Thông tin từ Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xác nhận nhà phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam - Cty CP ô tô Âu Châu đã bị khởi tố do những sai phạm trong nhập khẩu xe.

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), quyết định khởi tố được ban hành từ ngày 20.12 dựa trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này.

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Quyết định này khiến nhà phân phối này vội vàng gửi công văn kiến nghị đến Thủ Tướng Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam, lãnh đạo Thành Ủy và UBND TP HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính vào ngày 26.12.

Tuy nhiên, vụ việc hiện vẫn đang được xử lý theo quy định. Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ.

Trước đó, ngày 30.11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty này theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Cty CP Ô tô Âu châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: BMW

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +