Thị Trường, - 14/07/2017 03:43 PM
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị các giải pháp để xử lý khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông.

ngan-hang-nha-nuoc-de-xuat-tam-thoi-khong-phat-xe-the-chap-giay-to

Theo đó, hôm qua (13/7/2017), NHNN đã gửi 2 văn bản sang Bộ Tư pháp và Bộ Công an đề xuất tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc người thế chấp giấy tờ xe tại ngân hàng, khi tham gia giao thông vẫn bị xử phạt.

Theo NHNN, Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Do đó, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp, nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp. 

ngan-hang-nha-nuoc-de-xuat-tam-thoi-khong-phat-xe-the-chap-giay-to

Nhằm giải quyết vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng khi lưu thông phương tiện.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc