Khám Phá - 30/11/2016 4:19 PM
Fidel Castro được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất nửa sau thế kỷ XX. Trong thời kì ông lãnh đạo, xe hơi trở thành món hàng xa xỉ. Hầu hết những chiếc ô tô mà lãnh tụ Fidel Castro sử dụng trong suốt cuộc đời đều là quà tặng của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Cùng điểm qua những mẫu xe gắn liền với cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro.

1. ZIL-111

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

ZIl - 111 là là món quà của Tổng bí thư Liên Xô, Nikita Khrushchev dành riêng cho chủ tịch Fidel Castro, tuy nhiên ông không giữ nó cho riêng mình, chiếc ZIL-111 thường được Chính phủ Cuba sử dụng trong các nghi thức đón tiếp các đoàn ngoại giao cấp cao.

 ZIL-111 là mẫu xe hạng sang được trang bị động cơ V8, dung tích 6.0 lít cung cấp công suất 200 mã lực, chiếc xe có thể đạt tốc độ lên đến 170 km/h. Thậm chí chiếc xe còn được trang bị hệ thống điều hòa không khí, một tính năng rất cao cấp ở thời đó, các chi tiết nội thất được bọc da và ốp gỗ rất tỉ mỉ, mẫu xe được sản xuất từ nhà máy ZIL, Liên Xô cũ. Phong cách thiết kế của xe chịu nhiều ảnh hưởng từ những mẫu xe Mỹ sản xuất từ những năm 50.

2. GAZ-13 Chaika

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

Thêm một mẫu xe được sản xuất tại Liên Xô, GAZ-13 được sản xuất hàng loạt tại nhà máy Gorky. Chiếc xe do Fidel Castro sử dụng được nhà sản xuất bọc thép. Các chi tiết nội thất được làm từ gỗ và được trang bị đầu radio. Ban đầu, GAZ-13 có nhiệm vụ đưa đón Fidel Castro mỗi khi ông tới công tác tại Liên Xô.

3. Tatra T603

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

Đây là chiếc xe hạng sang do Tiệp Khắc sản xuất trong giai đoạn từ những năm 1955 - 1975. Có khoảng 20.000 chiếc được bán ra trên toàn thế giới. Mẫu xe này chỉ bán cho các nước có mối quan hệ ngoại giao, tuy nhiên Tiệp Khắc vẫn bán một vài chiếc cho các nước khác, trong đó có Cuba. Đặc biệt, chiếc xe của lãnh tụ Fidel Castro được trang bị một hệ thống điều hòa không khí hiện đại.

4. Alfa Romeo 1750

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

Mẫu xe cỡ nhỏ này được hãng xe Italia sản xuất trong những năm 1967 - 1977. Phiên bản sedan thể thao Alfa Romeo 1750 được trang bị hệ thống dẫn động cầu sau, động cơ 1.8 lít kết hợp hộp số sàn 5 cấp.  Xe có trọng lượng gần 1 tấn, cùng nhiều trang bị an toàn để bảo vệ Fidel Castro .

5. GAZ-69

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

Đây được xem là chiếc xe gắn bó lâu nhất với chủ tịch Fidel Castro trong quá trình ông làm việc.Các phiên bản đầu tiên của GAZ-69 được sản xuất từ những năm 1946 với tên gọi là “công nhân”. Đã có tới 600.000 chiếc được xuất xưởng và bán ra tại 56 vùng quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Dòng xe rất linh hoạt, bởi vậy dòng xe được Fidel Castro tin tưởng sử dụng hàng ngày, chiếc xe giúp ông có thể dễ dàng di chuyển trong những vùng có điều kiện địa hình hiểm trở.

6. GAZ-14 Chaika

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

Mẫu xe limousine này được sản xuất tại nhà máy Gorky từ những năm 1977 cho tới 1989. Hơn 1.000 chiếc thuộc phiên bản này được xuất xưởng. Sau thời gian dài được Fidel Castro sử dụng, những chiếc GAZ-14 đã được bàn giao cho Havana Taxi, một công ty vận tải du lịch do nhà nước Cuba quản lý. Các du khách tới Cuba có thể trải nghiệm cảm giác ngồi trên chiếc xe đặc biệt này với mức giá bình dân khoảng 2 triệu đồng cho một ngày sử dụng.

7. Mercedes-Benz S-Class W126

nhung-chiec-xe-gan-lien-voi-lanh-tu-fidel-castro

S-Class W126 là chiếc xe cuối cùng phục vụ chủ tịch Fidel Castro, phiên bản sản xuất từ những năm 1980, được trang bị những tính năng hiện đại thời bấy giờ. Ngoài ra, thân xe cũng được bọc thép để tăng cường khả năng bảo vệ. Mercedes-Benz S-Class W126 được sản xuất từ những năm 1980, là quà tặng của Saddam Hussein dành cho Fidel Castro trong một chuyến công du Iraq. 

(Tổng hợp)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc