Khám Phá - 04/03/2014 1:04 PM
	
Vừa qua, anh Nguyễn Văn Thắng (Gia Quất, Long Biên, Hà Nội) người tự chế trực thăng đã bị công an lập biên bản nghiêm cấm không được tiếp tục chế tạo

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt chiều ngày 3/3/2014, anh thợ máy Nguyễn Văn Thắng, người đang tự nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay trực thăng đã có một cuộc làm việc với công an.

Theo lời kể của anh Thắng, vào thời điểm những ngày cuối cùng của tháng 2/2014 (khoảng thứ 5, thứ 6, ngày 27-28/2/2014) đã có hai người, một là công an khu vực và một cán bộ công an của quận Long Biên đã đến tận nhà và làm việc với anh.

Nội dung buổi làm việc, anh Thắng phải ký vào một biên bản, theo đó, anh phải dừng toàn bộ việc nghiên cứu, chế tạo, chiếc máy bay trực thăng của anh. Thậm chí những cán bộ này còn yêu cầu anh Thắng phải dỡ bỏ động cơ khỏi máy bay của mình. Tuy nhiên, anh Thắng đã không đồng ý việc này.

Anh Nguyễn Văn Thắng và máy bay trực thăng của mình

Anh cho biết: “Trước đây, do thử nghiệm thất bại, máy bay của tôi đã bị hỏng và gãy cánh chính, vỡ gương buồng lái. Sau cuộc thử nghiệm này, tôi đã có một lần làm việc với bên quân đội, cụ thể là lữ đoàn 918 của Phòng không Không quân. Lúc này tôi đã phải ký một bản cam kết với nội dung không được tiếp tục nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm. Phải giữ nguyên hiện trạng chiếc máy bay.”

“Từ thời điểm đó đến giờ tôi không động vào chiếc máy bay của mình, dù là sửa lại cái gương cái cánh để lắp lên cho nó thành hình, rồi mình ngồi mình ngắm. Nhưng đã ký cam kết rồi nên tôi giữ nguyên trạng, giờ công an lại bắt gỡ động cơ, thế là mâu thuẫn nhau lắm”.

“Người bạn tôi tên Long, đang có kho rộng để chứa xe máy của cửa hàng, tôi gửi nhờ trực thăng vào đó, anh Long cũng phải ký cam kết không được chế tạo, thử nghiệm như tôi” – Anh Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm.

Chiếc máy bay trực thăng bị hỏng nặng sau khi thử nghiệm hôm 16/1/2014

Người thợ máy chia sẻ: “Tôi chẳng có mục đích khoa học gì, cũng chẳng nghiên cứu gì phạm pháp. Tôi làm vì đam mê cơ khí và chế tạo. Nay phải ký biên bản, mai phải ký biên bản, tôi cảm thấy mất hết hào hứng, quyết tâm”.

Trước đó, anh Thắng đã chế tạo được chiếc máy bay trực thăng mini thành hình thành dáng. Trong hai lần thử nghiệm đầu tiên, máy bay của anh Thắng đã cất cánh khỏi mặt đất được 50 cm. Lần thử nghiệm gần nhất vào ngày 16/1/2014, sau khi cất khỏi mặt đất gần 1m, do không biết lái, anh Thắng đã khiến máy bay mất thăng bằng và ngã nhào, hỏng nặng phần cánh.

Chiếc trực thăng sử dụng động cơ ô tô Suzuki 38kW,2.0L với vòng tua 4000-4500 vòng/phút, vì quá lớn nên anh phải giảm xuống còn 700 vòng/phút. Trực thăng có cân nặng 185kg, chiều cao 2m60, chiều rộng 1m55, chiều dài thân vào đuôi là 6m80 và chiều dài cánh là 5m50. Là chiếc trực thăng tự chế lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Ngoài trực thăng, anh Nguyễn Văn Thắng còn chế tạo thành công chiếc môtô 3 bánh 400 phân khối và đang chế tạo một chiếc môtô 5 bánh, dự kiến có mui trần và là mẫu xe độc bản duy nhất trên thế giới.

Thu nhập chính của anh Thắng vào thời điểm này là chế tạo xe chuyên dụng cho người khuyết tật và buôn bán ô tô, xe máy.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (22)

Thành viên đăng ngày 10/03/2014 2:42 PM

Tại sao cấm,mà không tài trợ cho anh này.để phát triển thêm những mẫu mới để có được trực thăng made in vietnam ? những cái tốt cho đất nước thì cấm thì làm sao phát triển bằng người ta được :(

Trả lời

Thành viên đăng ngày 10/03/2014 3:54 PM

Đúng là Việt Nam ta. Nhân tài trước mặt mà k sử dụng. Thế này làm sao đất nước phát triển. Nước ngoài làm mọi cách để có nhân tài còn mình có nhân tài thì k cho ng ta pt.

Trả lời

Thành viên đăng ngày 10/03/2014 9:34 PM

toàn bọn không biết gì. Thấy đứa nào giỏi ta phải đì nó cho nó chết luôn chứ không nó giỏi hơn mình thì sao ?

Trả lời

Thành viên đăng ngày 11/03/2014 9:36 AM

việt nam mình ko biết tận dụng nhân tài jh cả..việt nam quá kém..

Trả lời

Thành viên đăng ngày 11/03/2014 4:46 PM

Theo mình , cứ việc đem tiền ra nước ngoài sống là ổn . Nước ngoài đâu có cấm .

Trả lời

Thành viên đăng ngày 12/03/2014 10:28 AM

cứ thế này thì chảy máu chất xám là phải

Trả lời

Thành viên đăng ngày 12/03/2014 4:52 PM

tranh cãi làm gì,chúng có nền văn hóa khoái làng ,một nền công nghiệp lúa nước,tự hào đánh đuổi quân xâm lược,người việt nam sau 30 năm phát truyền chưa thấy chế tạo cái gì nổi bật so với thế giới ngoài cái xe công nông và vài thứ khác ,mà những thứ đó toàn do những người mà chỉ học hết trung cấp hoặc là nông dân,còn trí thức việt nam đã đạt được những gì thì tôi chưa thấy,nếu có giới được làm được những cái hay thì nước ngoài đã xúc hết đi rồi,ca ngợi cho lắm,rồi cuối cùng toàn thấy người việt nam giết nguồi việt nam,hàng việt sản xuất đã ko ra gì lại bán đất,chí làm mảnh đất màu mỡ chỉ trung quốc bán đồ rẻ tiền sang,mình thì bạn toàn đồ ngon sang các nước,mình thì nhập hàng thời phế thải về ăn,biết là toàn chất độc nhưng vẫn cứ ăn vì ko có tiền chỉ mua váy ,biết là chết vẫn ăn ,người nước ngoài vào bệnh viện ko biết là họ có số như người việt nam mình ko,chưa kể 1 nền giáo dục phải nói là tuyệt đỉnh công phu học nhiều đến nỗi khi hỏi lịch sử việt nam mình chỉ biết sơ sơ.,giáo sư tiến sĩ nhiều gap2 lan công nhân, nói chung là người việt nam mình có câu này là đúng nhất này,đến nhà ai người ấy sang,ăn tục nói phét,lừa đảo lẫn nhau,khôn vặt,

Trả lời

Thành viên đăng ngày 13/03/2014 7:53 PM

tôi ko biết nhg nhà trức trách nghĩ gì khi lập biên bản anh thắng . có phải do ngành ty vì sự sáng tạo của anh ko, tại sao ko khuyến khích sự đam mê khoa học như vậy mà kiềm chế ảnh yphat triển sáng kiến của mình như thế

Trả lời

Thành viên đăng ngày 13/03/2014 11:31 PM

theo mình những người như anh thắng phải khuyến khích anh ấy chứ đằng này lại đi lập biên bản và tháo bỏ ấy

Trả lời

Thành viên đăng ngày 15/03/2014 10:45 PM

Đất nước cần có khuyến khích những phát kiến, phát minh sáng tạo đừng có những hành động gây ức chế ngáng trở thành tựu khoa học bởi những quan chức khiếm khuyết về kiến thức khoa học và không đủ nhận thức, không có trách nhiệm với đất nước như việc bắt ngừng sáng tạo khoa học. Thay vì động viên khuyến khích những người có ý kiến, sáng kiến phát minh như anh Nguyễn văn Thắng thì lại cấm, là trái lại với qui luật phát triển nhân loại. Tôi nghĩ nên cho máy anh công an đó nghỉ việc đi thì tốt hơn. Chúng ta còn nhớ ở thế kỷ trước 1903 cả thế giới này không ai tin rằng con người có thể bay được nhưng xuất phát từ ý tưởng "ước mơ bay" của anh em nhà Wright người Mỹ Vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, chiếc Flyer của anh em nhà Wright trở thành chiếc máy bay có động cơ đầu tiên Khi tin tức về kỳ công tại Kitty Hawk lan truyền khắp nơi, anh em nhà Wright ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Phản ứng trong giới khoa học lúc đó cũng rất mau lẹ với các nhà phát minh cạnh tranh nỗ lực hết mình với các cỗ máy biết bay trên ruộng ngô trên toàn thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ đã khuyến khích hoạt động sản xuất máy bay quy mô lớn đầu tiên, lúc đó ngành này được coi là một vũ khí quyền năng tiềm ẩn cũng như là phương tiên trinh sát tiềm năng. Khi Đai chiến thế giới thứ nhất nổ ra vào năm 1914, một trận chiến mới đã bùng nổ lần đầu tiên trong suốt một thiên niên kỷ đã qua. Công nghệ hàng không thăng tiến nhanh chóng trong cuộc chiến đồng thời cũng là trụ cột của ngành kinh tế thời chiến tranh. Cho đến những năm 1930, Hoa Kỳ có 4 đường bay chuyên chở hàng triệu hành khách. Và hôm nay nhân loại đã được thừa hưởng những thành quả khoa học mà khởi đầu từ những ý tưởng - không tưởng. Thiết nghĩ những nhà lãnh đạo có trách nhiệm hãy có tư duy tích cực hơn để hướng tới tương lai tươi sáng cũng như chứng minh tầm vóc trí tuệ Việt Nam.

Trả lời

Thành viên đăng ngày 18/03/2014 11:08 AM

VN là dở hơi thế đó, nước còn chậm phát triển so với thế giới mà cơ chế lại còn ngu

Trả lời

Thành viên đăng ngày 18/03/2014 11:05 PM

Mấy ông tiến sĩ giây sợ mang tiếng không làm được gì nên cấm chơi ấy mà. Tội cho dân minh, làm gì cũng sợ cấm!

Trả lời

Thành viên đăng ngày 20/03/2014 7:28 AM

không đầu tư tiền bạc, kiến thức khoa học, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho người ta nghiên cứu, sáng tạo, phát minh khoa học thì thôi, lại còn ngu ngốc dìm nhân tài xuống vực thẳm. không làm được thì đạp đổ.... không làm được thì đừng có hàh động gnu ngốc làm gì, cứ để người ta tự bỏ tiền bỏ sức ra làm. Chỉ giới hạn mức an toàn để không ảnh hưởng tới an ninh trật tự là được rồi. Nước ngoài mà cá nhân nào có sáng tạo, có tài thì chính phủ giúp người ta phát triển. việt Nam thì ghen tỵ rồi vùi dập. than ôi!

Trả lời

Thành viên đăng ngày 21/03/2014 8:09 AM

Đã không đầu tư mà còn cấm. Liệu như vậy có làm nước việt nam phát triển được không. đúng là toàn hại dân không.

Trả lời

Thành viên đăng ngày 23/03/2014 7:38 PM

Việt Nam đã kém phát triển kỹ thuật đến khi người dân tìm tỏi sáng tạo thì lại cấm này cấm nọ,sao không đầu tư chút ít cho họ nghiên cứu có hơn không?chả phải t phản động gì nhưng quả thực cách quản lý của VN đang theo kiểu"bắt buộc người dân mình luôn là kém cỏi"....

Trả lời

Thành viên đăng ngày 24/03/2014 1:17 PM

toi đời nào cho việt nam phát triển được nhỉ ( tai sao ko khuyết khích nhân tài ) mà cứ kìm chế tài năng vậy ( rất tiếc cho tai năng cưa anh thắng )

Trả lời

Thành viên đăng ngày 24/03/2014 5:56 PM

Game Flapby bird thành công, cũng chính vì sức ép của chính người VN mà tác giả phải gỡ xuống, sức ép từ thuế, từ những người ganh tị. Giờ thì 1 tài năng, những sáng tạo lại tiếp tục bị kìm hãm bởi những chính sách khô khan. Nước ngoài người ta còn cho vay tiền để người dân sáng tạo, VN thì ngược lại.Hãy xem đi, hàng trăm sự sáng tạo, cải tiến là chính người dân lao động làm ra, nhưng chẳng ai quan tâm đầu tư. Những GS, TS thì lý thuyết nhiều hơn thực hành, toàn là những sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học nằm trên giấy. Trời ơi là trời...tất cả mọi việc đều bị siết chặt không thể thoát khỏi. Vậy sao phát huy tính sáng tạo!

Trả lời

Thành viên đăng ngày 25/03/2014 12:41 PM

thế này thì Vn không có nhân tài thì đúng cmnr... cái gì cũng phạm pháp...toàn nhập của made in china về nước thì giỏi. haiz.. chán quá

Trả lời

Thành viên đăng ngày 25/03/2014 7:37 PM

tại sao ko mở rộng cho người việt nam cơ hội,các nước khác họ cũng là người tại sao họ làm được mà mình ko làm được,cần khuyến khích.

Trả lời