Văn hóa xe, - 11/11/2023 02:00 PM
Nhằm qua mặt camera giao thông hoặc tránh bị phát hiện tung tích, một số tài xế cố ý làm sai lệch biển số ô tô, gây khó khăn cho công tác xác minh vi phạm và có thể khiến chủ xe “chính chủ” bị phạt oan.

Che biển số

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Vì vậy, việc lái xe dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy, bùn đất, khẩu trang y tế... để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số là hành vi mà một số người tham gia giao thông đang thực hiện nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Họ thường giấu biển số bằng cách biến đổi từ ký tự F thành E, từ số 0 thành số 8 hay từ ký tự C thành O.

Lật biển số tự động

Tệ hại hơn, gần đây còn có một số hành vi tiếp tay cho trò bẩn che biển số. Đó là việc thiết bị lật biển số bán tràn lan trên mạng xã hội. Những bộ thiết bị này hiện được bày bán trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Các bộ thiết bị lật, đổi biển số được bày bán công khai tại các trang về phụ kiện ô tô trên mạng xã hội. Trong các hội nhóm nâng cấp xe, người bán quảng cáo các thiết bị đổi biển số xe công khai với mức giá rẻ hơn, khoảng vài triệu đồng.

Mức phạt cho những hành vi trên

Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã tăng nặng mức phạt đối với hành vi đeo biển số giả, làm sai lệch biển số so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP trước đó, từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng lên mức 4 - 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có nhiều tài xế cố tình vi phạm. Không ít tài xế thậm chí chấp nhận bị phạt vì hành vi che biển số, bởi mức phạt này thường nhẹ hơn các lỗi vi phạm giao thông mà hệ thống camera ghi lại. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng mức phạt lên gấp chục lần và áp dụng hình thức tước giấy phép lái xe, thậm chí tạm giữ xe để tăng tính răn đe, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.