Kỹ thuật xe ô tô, Văn hóa xe, - 04/05/2021 08:36 AM
Cánh gió là trang bị thường thấy trên các mẫu siêu xe có tốc độ hàng trăm km/h. Có nhiều người thắc mắc rằng cánh gió có thực sự giúp cải thiện tốc độ di chuyển hay chỉ là một món đồ chơi làm tăng vẻ thể thao cho xe. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Cánh gió (spoiler) là một trong những trang bị thường được lắp đặt ở đuôi xe ô tô. Ban đầu, cánh gió chủ yếu được gắn trên những chiếc xe đua và xe thể thao hiệu suất cao. Ngày nay, chúng đã có mặt ngày càng nhiều trên đủ loại xe, thậm chí là cả sedan và hatchback.

Ảnh hưởng của cánh gió tới khả năng khí động học của ô tô

Nói một cách đơn giản, khí động học là việc nghiên cứu cách thức không khí lưu thông xung quanh một vật thể, đặc biệt là khi vật thể đó chuyển động. Khi nói đến ô tô, các nhà sản xuất đều muốn giảm lực cản để ô tô không bị thừa lái hoặc thiếu lái và tạo lực ép xuống đường ở tốc độ cao. Nhờ vậy, chiếc xe sẽ bám đường tốt hơn và vào cua dễ dàng hơn.

Trên thực tế, một trong những việc quan trọng nhất khi thiết kế ô tô chính là tạo ra một dáng xe hiệu quả về mặt khí động học. Dáng xe tốt sẽ giúp tạo ra dòng chảy không khí tốt hơn và giảm lực cản. Do đó, chiếc xe sẽ cần ít công suất từ động cơ hơn và tiết kiệm được nhiều nhiên liệu.

Cánh gió nếu được lắp đặt một cách hợp lý có thể tác động đáng kể đến khả năng khí động học của ô tô, đặc biệt là trong việc tạo ra nhiều lực ép và giúp đánh lái tốt hơn trên đường đua.

cánh gió ô tô

Nếu không có cánh gió, một chiếc xe đua chỉ có trọng lượng của chính nó để ép các bánh xe xuống mặt đường. Nếu một chiếc xe nhẹ chạy quá nhanh, chiếc xe đó có thể bị trượt bánh ở tốc độ cao. Tuy nhiên, việc tăng thêm trọng lượng lại ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ di chuyển và khả năng tăng tốc.

Cuối cùng, các nhà thiết kế ô tô đã tìm ra một giải pháp thay thế tốt hơn để tăng độ bám đường của ô tô trên đường đua. Cụ thể, cánh lướt gió sẽ giúp tăng độ bám bằng cách đẩy không khí lên trên và ép chiếc xe xuống dưới. Ô tô chạy càng nhanh thì cánh lướt gió càng phát huy tác dụng.

cánh gió ô tô

Một hiệu ứng khác mà cánh lướt gió mang lại là tạo ra nhiều lực cản hơn. Lực cản là phản ứng tự nhiên của không khí nhằm chống lại chuyển động của ô tô khi di chuyển. Một cánh lướt gió được thiết kế không tốt hoặc không tạo ra nhiều lực ép sẽ khiến nó trở nên vô dụng. Trái lại, nếu nó tạo ra quá nhiều lực ép thì chiếc xe lại đi chậm hơn bình thường.

Một số chiếc xe hiệu suất rất cao như McLaren F có một thứ gọi là "tỷ lệ lực nâng/lực cản". Các nhà thiết kế và kỹ sư ô tô cố gắng tối đa hóa tỷ lệ này để tạo ra lực ép xuống vừa đủ để chiếc xe lướt cực nhanh qua các góc cua mà không bị giảm quá nhiều tốc độ.

Ô tô bình dân lắp cánh gió có hiệu quả?

Câu trả lời là không. Cánh gió phát huy tác dụng nhiều nhất ở tốc độ cao, ít nhất là trên 110 km/h. Chúng ta thường ít khi lái một chiếc sedan cỡ nhỏ nhanh như vậy để có thể cảm thấy bất kỳ điều gì khác biệt. Ngay cả khi muốn thử sức với tốc độ cao thì đường xá tại Việt Nam lại không cho phép chúng ta làm như vậy.

cánh gió ô tô

Trên thực tế, một chiếc xe ô tô bình thường đã có tỷ lệ lực ép xuống vừa đủ để vận hành hiệu quả trên đường phố. Vì vậy, bạn không cần phải tốn hàng chục triệu để lắp thêm cánh gió trên chiếc xe của mình vì chúng hoàn toàn không mang lại nhiều tác dụng.

Những trang bị thật sự giúp ô tô vận hành hiệu quả hơn

Nếu bạn vẫn muốn sửa đổi chiếc xe của mình để cải thiện hiệu suất thì có một số lựa chọn đáng xem xét hơn hẳn cánh gió. Trang bị đầu tiên chính là bộ nạp khí lạnh cho ô tô. Không khí lạnh thường đặc hơn không khí ấm nên chúng sẽ mang nhiều không khí hơn vào động cơ và giúp tạo ra nhiều mô-men xoắn/mã lực hơn.

cánh gió ô tô 3

Ngoài ra, lốp xe tốt và rộng hơn, đĩa phanh chất lượng cao, bộ siêu nạp hoặc hệ thống nhiên liệu hiệu quả hơn là một số lựa chọn khác mà bạn có thể thực hiện để cải thiện hiệu suất của chiếc xe.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +