Khám Phá - 27/05/2020 4:00 PM
Chính phủ New Zealand vừa ban hành điều luật cấm hút thuốc trên ô tô nếu có trẻ em đi cùng, người vi phạm có thể bị phạt 50 đôla New Zealand (tương đương hơn 33,7 USD).

Quy định này cho phép cảnh sát New Zealand yêu cầu các tài xế và người đi trên ô tô dừng hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, nếu trên xe có trẻ em. Tài xế và người đi cùng đều bị phạt tiền nếu vi phạm. Bên cạnh đó, cảnh sát có thể giới thiệu cho người hút thuốc một số dịch vụ hỗ trợ cai thuốc.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế New Zealand, bà Jenny Salesa cho rằng hàng ngàn trẻ em sẽ có lá phổi khỏe mạnh hơn sau khi Chính phủ thông qua quy định này. Theo đó, Luật quy định việc hút thuốc trong xe ô tô chở trẻ dưới 18 tuổi đều sẽ bị phạt.

Bà Jenny cho biết, phổi của trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác hại của khói thuốc lá do kích thước phổi của trẻ còn nhỏ, nhịp thở cao hơn và hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện.

Chính phủ New Zealand muốn biến đất nước mình trở thành nơi đáng sống nhất trên thế giới đối với một đứa trẻ. Ở đây, lợi ích của trẻ em thường được đặt lên hàng đầu. Quy định này góp phần hoàn thiện bộ Luật, hướng tới mục tiêu đất nước không còn khói thuốc của New Zealand trong năm 2025.

Ngoài New Zealand, hiện có Úc, Phần Lan, Anh, hầu hết các tỉnh của Canada và một số tiểu bang của Hoa Kỳ đã thực thi quy định cấm hút thuốc khi trong xe có trẻ em.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Đã lên xe đừng hút thuốc, dù là xe của mình

    Đã lên xe đừng hút thuốc, dù là xe của mình

    Tiện ích  - 12/10/2019 10:59 AM

    Hút thuốc lá không chỉ tác động đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, là người lịch sự và hiểu biết thì hãy nhớ đã lên xe thì đừng bao giờ hút thuốc,dù là xe của mình.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc