Tiện ích - 21/09/2016 3:06 PM
Lái xe lâu dần sẽ có nhiều kinh nghiệm, vì vậy các tài xế thường rỉ tai nhau một vài câu nói vui, vừa dễ nhớ lại rất cần thiết khi tham gia giao thông.

1. Lên số lấy đà, về số vù ga: Là thao tác đổi số cho các tài xế.

2. Nhanh một giây, chậm cả đời: Khi tham gia giao thông, mỗi người nên nhường nhịn nhau một chút, đi chậm từ tốn hơn và hạn chế tối đa tai nạn cho mình và cho mọi người.

3. Tránh voi chả xấu mặt nào: Khi gặp các xe trong tải lớn như xe công, xe tải, xe buýt, taxi…Thì nên cảnh giác và chú ý giữ khoảng cách.

4. Đã uống thì ko lái, đã lái thì ko uống: Hãy coi trọng tính mạng của bạn và mọi người xung quanh bằng cách nói không với rượu bia khi tham gia giao thông.

5. Đỗ kéo, méo gò: Khi đậu thì kéo thắng tay, chỉnh thẳng vô lăng khi đậu, tránh đậu xe bánh trước méo.Tuy nhiên khi đổ xe trên dốc thì nên đánh lái theo hướng vào vỉa hè.

6. Đổ xăng tránh nắng: Khi đi đổ xăng không nên đổ vào buổi trưa, vì trời nóng xăng sẽ nở ra, lượng xăng nở vào bình sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa tiền cũng nhiều hơn. Nên đổ xăng vào buổi sáng, chiều hoặc tối.

7. Quan sát xa, xử lý sớm: Lái xe chú ý khoảng cách an toàn. Tầm nhìn an toàn phải từ 50m trở xuống.

8. Muốn đi thì chuyển sang Đê (Drive). Đến khi dừng tạm thì rê sang Nờ (Normal). Lùi lại phi thẳng lên Rờ (Reverse). Chán không đi nữa thì Pờ - Pắc kinh (Parking).

9. Tài già, dép rọ, kính cong/ Đi vào đường vòng cũng phải giảm ga: Đây là lưu ý khi vào đường đèo dốc, các tay lái nên điều chỉnh tốc độ và chú ý đến biển báo.

10. Xăng - Dầu - Nước - Điện: Khi đi xa nên nhớ kiểm tra 4 điều này.

11. Sai một li đi một dặm/ Một chút bất cẩn, ân hận cả đời: Có những quyết định tức thời nhưng chưa kịp cân nhắc sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

12. Đánh răng, rửa mặt, thêm nước, kiểm dầu, vòng quanh đá vỏ: Qui trình lái xe đường dài các tay lái mới nên ghi nhớ.

13. Lên ngựa chẳng vội chạy ngay, để cho máy nổ nhiều giây hãy vù (đi): Sau khi nổ máy không nên chạy liền mà để một máy nổ khoảng trên 10 giây.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (1)

Trịnh Đình Bật

Thành viên đăng ngày 28/09/2016 8:59 AM

Về số vù ga là một thao tác khó vì phải đạp ly hợp 2 lần, tôi tin là học viên mới thi lấy bằng ít người làm được chuyện này, nó chỉ phù hợp với lứa tuổi U40 trở lên và đối với xe tải.

Trả lời