Chạy xe lâu như vậy nhưng bạn có thường xuyên mắc phải các sai lầm này khi khởi động xe không? Hãy cùng CafeAuto tìm hiểu nhé.

Vừa nổ máy rồi đi ngay

Một trong những sai lầm phổ biến khi khởi động đó là nổ máy, lên ga và đi ngay. Sau một thời gian không sử dụng, động cơ xe máy cần thời gian để làm nóng tới nhiệt độ lý tưởng cho việc vận hành. Vì vậy, nổ máy đi ngay sẽ khiến cho động cơ chưa kịp đạt ngưỡng lý tưởng này.

Ngoài ra, xe sẽ không được dầu bôi trơn toàn động cơ, khi đó dầu máy không đủ để làm sạch muội than bám trên thành các chi tiết như piston, trục cam, cam cò, xi-lanh, dầu máy cũng chưa kịp tiếp xúc để làm giảm ma sát các bề mặt kim loại sẽ khiến cho ga không “bốc”, thỉnh thoảng có tiếng kêu bất thường ở động cơ, nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến động cơ, các chi tiết bên trong có khả năng bị hao mòn rõ rệt.

Khởi động xe từ số lớn

Sai lầm khác mà nhiều người mắc phải đó là việc lên ngay số 3, số 4 để đi khi vừa khởi động. Như vậy sẽ khiến xe tốn xăng, chạy ì, tăng tốc khó, đặc biệt khi xe phải chở thêm người khi xe đã chạy ở chế độ tải.

Cũng có nhiều trường hợp chủ xe khởi động máy, chuyển lên số cao (số 3 hoặc số 4) và ngay lập tức vặn ga hết cỡ. Điều này có thể gây ra hiện tượng xe bị sặc, chết máy, và cũng là nguyên nhân khiến xe nhanh chóng bị hỏng, lâu dài sẽ gây hại rất lớn cho động cơ, hộp số và máy bị yếu đồng thời cũng dễ gây ra hiện tượng côn bị mòn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.