Kỹ thuật xe ô tô, - 02/11/2022 05:00 PM
Đối với những người đang sử dụng xe số sàn, việc đề pa lên dốc là đòi hỏi phải có kỹ năng và gây trở ngại nhiều hơn so với người dùng xe số tự động. 

 Việc đề pa lên dốc không hề đơn giản, xe có thể bị trôi cũng như có thể gây ảnh hưởng cho các phương tiện khác phía sau nếu xử lý không đúng, thậm chí có thể dẫn đến các tai nạn ngoài ý muốn. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn các kỹ năng để giúp bạn nâng cao tay lái của mình trong việc đề pa lên dốc.

Để có thể vẫn hàng chiếc xe của mình một cách tốt nhất và an toàn nhất, các tài xế đặc biệt là các tay lái mới nên lưu ý 2 kinh nghiệm cơ bản dưới đây về cách để đề pa lên dốc dưới đây:

1) Sau khi xe đã dừng trên dốc, thay vì dùng thắng chân giữ xe tại điểm dừng thì lúc này bạn hãy kéo thắng tay. Khi đó, đặt vào chân ga mớm lên và có thể bỏ chân phanh, song song đó kết hợp chân trái nhả côn từ từ cho đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì bắt đầu nhả nhẹ thắng tay. Đồng thời, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên, còn nếu xe chưa di chuyển hãy đạp nhẹ chân ga.

2) Cách này có vẻ mạo hiểm hơn so với cách 1 và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm lái xe thường không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ thắng chân, nghe ngóng. 

Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

Tùy theo tay lái và kinh nghiệm lái cũng như hoàn cảnh gặp phải trên đoạn đường dốc, hãy luyện tập 2 cách đề pa này để điều khiển chiếc xe một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.