Tiện ích - 21/10/2016 4:06 PM
Đó là khoảng cách xe của bạn sẽ chạy được trong 15 giây, điều này phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng quan sát và tốc độ di chuyển trong từng trường hợp, khi thực hiện thao tác này lâu dần bạn sẽ phát triển được thói quen phản xạ trong những tình huống mà bạn không ngờ tới.

ban-da-biet-ve-quy-tac-15-giay-trong-lai-xe

Muốn rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể làm theo cách sau:
1. Dự đoán quãng đường bạn sẽ đi được trong 15 giây sắp tới.
2. Chọn một vị trí như biển báo đường, hộp thư, hoặc cột điện thoại và bắt đầu đếm khoảng cách cho đến khi bạn đến điểm đánh dấu đó.

Nếu làm điều này lâu dài bạn sẽ phát triển được kỹ năng quan sát, căn thời gian và dễ dàng tính toán số km bạn sẽ đi được trong một khoảng thời gian nhất định.

ban-da-biet-ve-quy-tac-15-giay-trong-lai-xe

Nếu thấy còn lúng túng bạn có thể thực hiện theo cách sau:
1. Trong thành phố, 15 giây là khoảng một dãy nhà. Khi bạn lái xe trong thành phố bạn nên cố gắng nhìn ít nhất một dãy nhà phía trước.
2. Trên quốc lộ, do tốc độ cao nên 15 giây là khoảng bốn dãy nhà trong thành phố,tương đương khoảng cách 400m.
Khả năng quan sát phía trước là cực kì quan trọng khi cần phản ứng nhanh trước những tình huống nguy hiểm, có nhiều tay lái cho rằng chỉ cần 3-5 giây để tránh những mối nguy hại phía trước, những thực tế phương án này vẫn không thể đảm bảo an toàn.
Khi có thể quan sát xa trong tầm 15 giây, lâu dần bạn có thể lái xe an toàn hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe di chuyển với tốc độ ổn định và cho bạn thời gian để quan sát rõ hơn xung quanh xe của mình và hai bên đường.

ban-da-biet-ve-quy-tac-15-giay-trong-lai-xe

Bên cạnh đó, khi gặp những khung đường ngoằn ngèo, đồi đá, đường trơn hay những khúc cua sẽ giúp người lái xe giải quyết được những tình huống một cách dễ dàng.

Ngoài ra, từ việc dừng xe an toàn sẽ giúp xe bạn đỡ tốn xăng hơn, lốp xe và hệ thống phanh ít mòn hơn và bạn có thể kiểm soát tình huống xảy đến từ phía sau tốt hơn.

Khi có thể canh thời gian đi được trong 15 giây, bạn có thể đảm bảo khoảng cách an toàn với những xe xung quanh để kịp thời xử lý bằng cách đổi làn đường hoặc thay đổi tốc độ, hơn nữa điều này còn giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ và đánh giá các vấn đề nguy hiểm để tránh rủi ro một cách đáng kể.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Tiện ích  - 25/06/2019 11:52 AM

  Mùa mưa tại cả 2 miền Nam Bắc đều đã bắt đầu – nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn. Lái xe trong lúc mưa xuống có thể nguy hiểm, ngay cả đối với người lái xe lành nghề. Khi tầm nhìn bị ảnh hưởng, đường bị ướt và trơn, xe của bạn có thể trở nên khó điều khiển. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tham khảo nếu chưa biết đến, hoặc ghi nhớ cho dù bạn đã biết.

 • Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Tiện ích  - 16/02/2019 11:43 AM

  Hành trình đến với thiên chức làm cha mẹ là một khoảng thời gian thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, và trong đó có cả việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải liên tục điều chỉnh dáng ngồi trong xe để có tư thế tối ưu và an toàn khi lái xe.

 • Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Tiện ích  - 03/01/2019 2:52 PM

  Vụ tai nan giao thông kinh hoàng do xe container gây ra ở Bến Lức, Long An không chỉ gây ra thiệt hại về người mà còn là bóng ma trong lòng người tham gia giao thông. Nhất là trong điều kiện giao thông hiện nay ở nước ta, tài xế phải thường xuyên phải đối diện với những “hung thần” của xa lộ hằng ngày.

 • Ford Việt Nam mách tài xế cách lái xe an toàn trên cao tốc

  Ford Việt Nam mách tài xế cách lái xe an toàn trên cao tốc

  Tiện ích  - 25/12/2018 10:30 AM

  Tài xế đã hoàn toàn làm chủ được tay lái của mình khi lái xe trên đường cao tốc? Dưới đây là một số phương pháp mà Ford Việt Nam tư vấn giúp tài xế trở nên khéo léo và tự tin hơn khi di chuyển trên cung đường này.

 • Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn (Phần 2)

  Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn (Phần 2)

  Tiện ích  - 17/08/2018 4:50 PM

  Tiếp tục những kinh nghiệm lái xe mà CafeAuto đã chia sẻ ở phần 1. Ở phần 2 này, bạn dọc cùng tìm hiểu về những kỹ năng cơ bản như: lưu ý khi để ô tô ngoài trời nóng, chở bà bầu trên xe hay kỹ năng mở cửa xe...

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc