Thị Trường, - 16/11/2018 02:56 PM
Theo David Bach, triệu phú có tiếng ở Mỹ, mua ôtô mới là một quyết định tài chính sai lầm vì chỉ trong một năm chiếc xe mới sẽ bị hao hụt từ 20% tới 30% giá trị.

Một chiếc xe hơi mới có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng không tương xứng với số tiền phải bỏ ra. Ông David Bach, triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ, chia sẻ với kênh CNBC: "Không có gì lãng phí trong đời hơn việc chi tiền mua ôtô mới, đó là một quyết định tài chính sai lầm".

Nên mua xe cũ từ 2 đến 3 năm thay vì xe mới

David Bach phân tích thời điểm khi lái xe ra khỏi đại lý bán hàng là người mua đã bị thiệt hai ngay lập tứ. "Giá trị chiếc xe thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên và có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu trong 5 năm sau đó", ông nói.

Một điều tồi tệ nữa là hầu hết mọi người vay tiền để mua ô tô. David Bach đặt câu hỏi: "Tại sao lại phải vay tiền để mua một tài sản mà ngay lập tức nó sẽ bị giảm 30% giá trị?"

Triệu phú người Mỹ khuyên tốt nhất nên mua một chiếc xe đã qua sử dụng khoảng 2 đến 3 năm vì nó gần như mới và chúng ta có thể mua nó với mức chiết khấu 30%. Những chiếc xe này thường vẫn tốt và người lái không đi quá nhiều cây số.

David Back cho biết mua ô tô mới là quyết định tài chính sai lầm. Ảnh: CNBC.

Nên cân nhắc tổng chi phí bỏ ra khi mua xe mới

Ông Bach cũng khuyên mọi người nên tính toán về tổng chi phí phải bỏ ra cho một chiếc xe. Các công ty ôtô thường hướng người mua trả góp hằng tháng với số tiền nằm trong khả năng chi trả nhưng David Bach khuyên: "Bạn đừng chỉ nghĩ về khoản chi trả mỗi tháng, hãy nghĩ cả về số tiền lãi bạn phải trả hằng năm hay tới cuối kỳ hạn, nó thường chênh rất nhiều so với khoản tiền vay ban đầu".

Triệu phú Mỹ đưa ra ví dụ: "Nếu mỗi tháng bạn phải trả 500 USD cho chiếc xe, một năm bạn sẽ phải trả 6.000 USD, không bao gồm bảo hiểm xe hơi hoặc nhiên liệu. Số tiền đó có thể lên tới 2 hoặc 3 tháng thu nhập. Hãy để ý tới các con số và tự hỏi: Bạn có thực sự cần một chiếc xe đẹp hay bạn có thể mua một chiếc xe rẻ hơn, cũ hơn chút nhưng trông vẫn đẹp và chạy tốt?".

Từ chối mua xe mới là một cách giữ ổn định tài chính

David Bach không phải là chuyên gia tài chính duy nhất nghĩ như vậy. Kevin O'Leary, ngôi sao của chương trình đầu tư tài chính Shark Tank trên ABC cũng cảnh báo mọi người về việc mua một chiếc xe mới. "Tôi sử dụng điện thoại để gọi các dịch vụ xe, họ đưa tôi đi khắp thành phố", O'Leary kể. "Tôi tiết kiệm được một khoản lớn nhờ việc này. Tôi cảm thấy hài lòng về điều đó".

Suze Orman, nữ cố vấn tài chính được tín nhiệm hàng đầu Mỹ, cho biết bà giữ gìn ôtô của mình trong 12 năm hoặc hơn. Bà khuyên mua chiếc xe đã qua sử dụng và chọn mẫu phù hợp với điều kiện thay vì vẻ ấn tượng bên ngoài.

"Một trong những cách hữu hiệu nhất để có tài chính ổn định là chi ít nhất có thể cho một chiếc xe đáp ứng vừa đủ các nhu cầu của bạn. Quên hết những phụ kiện bạn thèm muốn đi. Tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ giải quyết nhanh hơn khoản nợ", bà Orman nói.

Theo VNmedia

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.