Thị Trường - 17/10/2019 9:37 AM
Tập đoàn Hyosung muốn mua lại nhà phân phối xe Mercedes lớn nhất Việt Nam với giá 45.500 đồng/cổ phiếu, cao gấp 2 lần giá thị trường.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) cho biết đã thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với The Class Hyosung (thuộc tập đoàn Hyosung Hàn Quốc) sau khi nhận được Thư đề nghị mua cổ phiếu của đối tác này. 

Trong Thư đề nghị, Hyosung đã chào mua trên 51% cổ phần của công ty với giá đề nghị 45.000 đồng/cổ phiếu. Haxaco cho biết sẽ giá đàm phán không thấp hơn 50.000 đồng/ cổ phần.

Ban tư vấn của Haxaco sẽ làm việc với Ban tư vấn tài chính của Hyosung (công ty kiểm toán KPMG Samjong) để tạo điều kiện cho đối tác tiếp cận số liệu tài chính đã được công bố công khai trên thị trường chứng khoán.

Kết quả đàm phán phải được báo cáo lại Hội đồng quản trị và xin ý kiến cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 phê duyệt hoặc tại ĐHĐCĐ bất thường phê duyệt trong trường hợp cần thiết.

Cách đây 2 tháng, Hội đồng quản trị Haxaco đã thông qua việc giao Tổng Giám đốc nghiên cứu các thủ tục hành chính về việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 49% đến 100%.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu Haxaco đã trần 3 phiên liên tiếp sau thông tin trên, và hiện ở mức giá 20.350 đồng/cổ phiếu.

Haxaco là đơn vị lớn nhất trong 3 doanh nghiệp phân phối ủy quyền chính hãng của hãng xe sang Mercedes Benz tại Việt Nam. Ước tính từ năm 2016, Haxaco nắm trong tay hơn 30% thị phần tiêu thụ xe Mercedes trong số các đại lý của Mercedes.

Ngoài thương hiệu xe Mercedes, Haxaco cũng phân phối ôtô Nissan tại Cần Thơ. Trong 6 tháng đầu năm, Haxaco thu về 2.311 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 30 tỷ đồng, giảm 11%.

Haxaco chỉ có lãi nhờ vào gần 48 tỷ đồng tiền thưởng chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ của Mercedes Benz Việt Nam. Không tính đến các khoản này, hoạt động kinh doanh của công ty hạch toán lỗ thuần hơn 9 tỷ đồng

Theo Leader

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc