Văn hóa xe, Thị trường ô tô, - 19/11/2023 09:00 AM
Theo quan điểm của nhiều người, kết quả đa số cho rằng sử dụng ô tô trong đô thị nên hầu hết sẽ chọn mua xe số tự động, tắc đường giờ cao điểm cũng nhàn chân hơn xe số sàn.

Theo số liệu được công bố bởi JATO Dynamics - đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường ô tô thế giới, tỷ lệ xe hơi đăng ký mới được trang bị hộp số sàn ở các quốc gia phương Tây đang trên đà giảm mạnh trong những năm gần đây.

Tại một số nước châu Âu như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Hungary, Ireland và Bồ Đào Nha, tỷ lệ ô tô số sàn là 32%, theo ghi nhận trong nửa đầu năm nay. Tỷ lệ này chiếm tới 89% vào năm 2000, giảm xuống 78% vào năm 2017 và tụt mạnh xuống 34% vào năm 2022.

JATO Dynamics cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến ô tô số sàn mất dần độ phổ biến. Ngoài chênh lệch giá bán giữa xe số sàn và số tự động đang ngày càng thu hẹp, tình trạng giao thông ùn tắc tại nhiều thành phố trên thế giới cũng là một yếu tố thúc đẩy người dùng chuyển sang xe số tự động.

Ở phân khúc xe nhỏ ở thị trường Việt Nam, số lượng xe có tùy chọn hộp số sàn chiếm nhiều hơn. Chẳng hạn, phân khúc xe hạng A có Hyundai Grand i10, KIA Morning và Sonet.

Hạng B chủ yếu là sedan, gồm Toyota Vios, KIA Soluto, Mitsubishi Attrage và Hyundai Accent. Những mẫu xe này cũng là những mẫu xe được chọn làm xe chạy dịch vụ.

Có thể thấy từ phân khúc hạng D trở lên đã không còn mẫu xe nào được trang bị hộp số sàn, trừ Toyota Fortuner. Còn phân khúc hạng C cũng rất hiếm, chỉ có KIA K3, Hyundai Elantra và New MG5 MT vừa mới ra mắt.

Ngoài ra, một số mẫu MPV 7 chỗ đang được mở bán tại Việt Nam cũng có tùy chọn số sàn là Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga Hybrid, Toyota Avanza Premio và Toyota Innova.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.