Văn hóa xe, Thị trường xe máy, - 28/04/2023 10:46 AM
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM), 3 tháng đầu năm 2023, có 634.688 xe máy đã được bán ra tại thị trường Việt Nam. Tương đương mỗi ngày có 7.000 xe máy được bán ra tại Việt Nam.

Vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM), đã công bố doanh số bán hàng 3 tháng đầu năm 2023 với kết quả đạt 634.688 xe máy được bán ra, giảm 15,78% so với cùng kỳ năm 2022. Theo kết quả báo cáo, trung bình, mỗi ngày có tới hơn 7.000 xe máy được bán ra thị trường.

Đây là doanh số bán hàng thực tế của 5 thành viên là các thương hiệu - Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha, chứ không phải là số liệu sản xuất và bao gồm số lượng xe xuất khẩu.

Trong đó, Honda Việt Nam hiện đang sản xuất 24 mẫu xe từ xe số bình dân đến xe tay ga cao cấp và xe mô tô (xe phân khối lớn); còn lại Yamaha - 23 mẫu xe, SYM - 12mẫu xe, Piaggio - 10 mẫu xe và Suzuki - 23 mẫu xe.

Tuy nhiên, không phải mẫu xe nào của các hãng cũng đạt doanh số tốt mà chủ yếu là các dòng xe chiến lược. Với Honda Việt Nam là những mẫu xe tay ga ở mức giá trung bình: Vision, Lead 125 hay xe số Honda Wave Alpha.

Còn với Yamaha Việt Nam là dòng xe số Sirius, mẫu côn tay cỡ nhỏ Exciter 150, Exciter VVA 155cc... Hay SYM là mẫu xe tay ga nhỏ 50 phân khối, không cần bằng lái - Elegant 50. Riêng Suzuki và Piaggio thì có số lượng xe tiêu thụ không nhiều.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu của 5 thành viên VAM, còn nhiều thương hiệu xe nhập khẩu, tư nhân hay lắp ráp trong nước... vẫn không được thống kế và công bố. Vì vậy, con số này vẫn chưa phản ánh được hết toàn bộ thị trường xe máy tại Việt Nam.

Đáng tiếc là hiện tại VAMM chưa có báo cáo cụ thể về doanh số của từng mẫu xe của các hãng. Và ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, một số hãng xe thuộc VAMM còn sản xuất để xuất khẩu xe máy sang nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên không công bố số lượng cụ thể.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.