Thị trường xe máy, - 10/03/2023 03:00 PM
Mặc dù đã qua Tết Nguyên đán 2023, sức mua cũng đang chậm lại, nhiều mẫu xe được nhà sản xuất áp dụng khuyến mãi, thì dòng xe tay ga Honda Air Blade vẫn bị các đại lý "thổi giá", chênh gần chục triệu đồng so với giá đề xuất của hãng.

Trái ngược với nhiều dòng xe máy trên thị trường đang được nhà sản xuất, đại lý áp dụng chính sách ưu đãi, giảm giá để kích cầu trong bối cảnh sức mua đang có dấu hiệu sụt giảm, dòng xe tay ga Honda Air Blade vẫn bị các đại lý ủy nhiệm của Honda Việt Nam đẩy giá bán.

Bắt đầu phân phối ra thị trường từ tháng 5 năm ngoái, Honda Air Blade 160 là một trong những dòng xe đầu tiên của Honda tại Việt Nam trang bị động cơ 160 phân khối. Mẫu xe này có hai phiên bản, gồm tiêu chuẩn và đặc biệt đi kèm giá đề xuất từ 55,99 - 57,19 triệu đồng.

Cuối năm 2022, được Honda Việt Nam tiếp tục tạo bất ngờ khi lắp ráp, phân phối thêm mẫu xe Honda Vario 160. Tưởng chừng sự xuất hiện của Vario 160 sẽ khiến Air Blade 160 phần nào mất đi sức hút.

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường hiện nay Honda Air Blade 160 đang bị nhiều đại lý ủy nhiệm của Honda Việt Nam (HEAD) đẩy giá bán, khiến khách hàng khó có thể mua mẫu xe này đúng với giá HVN đã đề xuất.

Theo ghi nhận của CafeAuto tại một số HEAD ở các quận trung tâm TP.HCM, hai phiên bản Honda Air Blade 160 đều đang bị HEAD "hét giá" cao hơn giá đề xuất gần chục triệu đồng.

Cụ thể, tại một HEAD ở quận Bình Thạnh, nhân viên bán hàng ở đây báo giá Honda Air Blade 160 bản tiêu chuẩn ở mức 63 triệu đồng, trong khi bản Air Blade 160 đặc biệt có giá lên tới 66 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm chi phí ra biển số, nhưng vẫn cao hơn giá đề xuất từ 7,1 - 8,8 triệu đồng.

Trong khi đó, ở một đại lý ở quận 1, 5 và 7, giá bán Honda Air Blade 160 có thấp hơn đôi chút nhưng bản tiêu chuẩn vẫn ở mức 61 triệu đồng, bản đặc biệt 64 triệu đồng, tức cao hơn giá đề xuất 5,1 - 6,8 triệu đồng. Nhân viên bán hàng cho biết, ngoài mức giá này nếu tính thêm chi phí ra biển số tại TP.HCM khách mua phải cộng thêm 7 triệu đồng.

Lý giải về việc Honda Air Blade 160 có giá bán chênh cao hơn giá đề xuất, hầu hết nhân viên bán hàng của các HEAD đều cho biết, giá được Honda Việt Nam đưa ra là giá tham khảo, đại lý bán theo giá thị trường.

Trái ngược lại với phiên bản 160, khá bất ngờ ở thời điểm hiện tại thì Honda Air Blade bản 125 lại có xu hướng giảm nhẹ. Tại một số đại lý thì mẫu xe ga tầm trung này chỉ có giá 40.9 triệu đồng cho phiên bản 125 phân khối tiêu chuẩn, phiên bản đặc biệt dao động từ 42 đến 44 triệu đồng tùy màu sắc.

Ở thời điểm mới ra mắt, mẫu xe ga tầm trung này từng có mức chênh lệch đến 10 triệu đồng và nhanh chóng giảm nhiệt về sau. Honda Air Blade vừa có bản nâng cấp đáng kể vào tháng 5/2022 và gây chú ý khi có thêm phiên bản 160cc có hiệu suất cao hơn.

Còn với phiên bản 125 phân khối thì không có quá nhiều sự khác biệt khi sử dụng động cơ eSP+ 4 van dung tích 124.8cc với mức công suất 11.8 mã lực không quá chênh lệch so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên vẫn có những cải tiến như cốp xe rộng hơn với dung tích 23.2 lít, cổng sạc USB, hệ thống khóa thông minh tiện lợi hơn,….

Trong phân khúc thì Honda Air Blade 125 sẽ tiếp tục canh tranh với đối thủ với Yamaha FreeGo, còn phiên bản 160 sẽ cạnh tranh với hai cái tên trực tiếp là Yamaha NVX và kể cả người em Vario 160.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.