Thị Trường, - 15/08/2019 05:57 PM
Ngoài việc bổ sung các chủng loại ô tô được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện 0%, Bộ Tài chính còn khuyến khích DN sản xuất, lắp ráp các loại xe thân thiện với môi trường.

Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều đề xuất mới liên quan đến ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại Điều 7a về thuế suất ưu đãi đối với linh kiện ô tô nhập khẩu theo chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, dự thảo đã bổ sung ô tô điện là 1 trong 5 loại xe được bổ sung vào danh sách đối tượng hưởng ưu đãi nhập khẩu linh kiện 0%.

Bên cạnh đó là các loại ô tô sử dụng pin nhiên liệu, ô tô hybrid, ô tô sử dụng nhiên liệu sinh học hoàn toàn, ô tô sử dụng khí thiên nhiên.

Theo quy định bổ sung mới, đối với trường hợp sản xuất, lắp ráp 5 loại ô tô mới được bổ sung, “doanh nghiệp không phải cam kết về mẫu xe và không phải đáp ứng điều kiện về sản lượng tối thiểu trong 2 kỳ đầu tiên xét ưu đãi kể nhưng phải đáp ứng đủ sản lượng tối thiểu kể từ kỳ xét ưu đãi tiếp theo”.

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đang sản xuất, lắp ráp xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu, mở rộng sản xuất, lắp ráp sang các loại xe sử dụng pin nhiên liệu, xe hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học hoàn toàn, xe sử dụng khí thiên nhiên, dự thảo Nghị định đã bổ sung những yêu cầu liên quan đến sản lượng tối thiểu.

Trường hợp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô sử dụng nhiên liệu xăng, dầu và 5 loại xe được bổ sung không đáp ứng tiêu chí sản lượng chung tối thiểu, sản lượng riêng tối thiểu của mẫu xe đăng ký nhưng có đáp ứng sản lượng tối thiểu trong kỳ ưu đãi thì doanh nghiệp được áp dụng thuế suất ưu đãi 0% đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất 5 loại ô tô đó.

Trường hợp tập đoàn, tổng công ty, công ty có quy mô vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên tham gia góp vốn (hoặc chiếm số cổ phần) trên 35% vào các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô thì cả hai không phải đáp ứng điều kiện về sản lượng khi xét điều kiện hưởng ưu đãi cho thời gian còn lại.

Điều này sẽ diễn ra nếu một trong số các công ty trên đạt điều kiện ưu đãi tại kỳ xét ưu đãi và các xe sản xuất lắp ráp của các công ty phải cùng nhóm xe, mẫu xe cam kết với công ty đang được hưởng ưu đãi.

Việc áp dụng mức thuế suất 0% đối với các linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp ô tô của mỗi doanh nghiệp phải tương ứng với sản lượng ô tô nguyên chiếc thực tế mà mỗi doanh nghiệp đã sản xuất, lắp ráp tại kỳ xét ưu đãi.

Để áp dụng mức thuế này, chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày 30/6 hoặc ngày 31/12 hàng năm, doanh nghiệp có công văn gửi cơ quan hải quan đề nghị áp dụng mức thuế suất ưu đãi 0% theo Chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ. Giai đoạn đề nghị áp dụng thuế suất 0% của doanh nghiệp tối đa không quá 06 tháng tính từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 hoặc từ ngày 01/7 đến ngày 31/12 hàng năm.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô lũy kế 5 tháng đầu 2019, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu đạt tới 1,65 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc