Ống pô nhả khói đen là “bệnh” thường gặp của nhiều xe máy cũ, đã sử dụng với thời gian khá dài. Một chút kiến thức dưới đây giúp bạn có thể dễ dàng tự mình khắc phục hiện tượng này.

     Xe máy nhả khói đen-CafeAuto-2

Xe máy có khói đen phía sau ống xả là do đang có một lượng xăng của phương tiện không được đốt hết. Vấn đề này có thể do một số nguyên nhân chính dưới đây:

Do lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn, dẫn tới lượng không khí hút vào để hòa trộn với xăng không đủ khiến hỗn hợp nhiên liệu có quá nhiều xăng, không đủ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp làm cho ống xả có khói đen.

Do bộ chế hòa khí có vấn đề dẫn đến không kiểm soát được lượng xăng và không khí vào hòa trộn thành hỗn hợp. Từ đó, làm tỷ lệ hỗn hợp này không thích hợp, không đốt cháy được hoàn toàn.

     Xe máy nhả khói đen-CafeAuto-3

Việc đi hết ga, hết số hoặc vào số mà vặn ga tối đa cũng gây nên khói xe do động cơ phải làm việc với vòng tua lớn, nhiên liệu bơm vào quá nhiều, không kịp đốt cháy đã bị đẩy ra ngoài dẫn đến khói.

Nếu nhiên liệu có nhiều tạp chất, xe để lâu ngày không đi, tạp chất lẫn trong xăng lắng xuống dưới. Khi khởi động máy, tạp chất này sẽ theo xăng vào xi-lanh và bị động cơ đốt cháy, khi xả ra, khói cũng có màu đen.

Cách khắc phục tình trạng xe máy xả khói đen

Khi lọc gió bị bẩn hoặc tắc, cần vệ sinh hoặc thay mới nếu cần thiết. Kiểm tra, rửa vệ sinh bộ chế hòa khí và điều chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp.

Sục rửa bình nhiên liệu nếu phát hiện nhiên liệu có tạp chất. Không nên đi hết ga hoặc vặn ga tối đa, vừa gây nguy hiểm lại khiến xe bị khói đen và dễ bị hư hỏng.


     Xe máy nhả khói đen-CafeAuto-4

Điều chỉnh và rửa bộ chế hòa khí cũng là cách để khắc phục hiện tượng khói đen. Cần chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Xăng phải được đưa vào buồng đốt với một lượng vừa phải.

Hiện tượng khói đen thoát ra từ ống xả nói trên kết hợp với việc quan sát đầu bugi có muội màu đen và khô, có thể kết luận xe chạy ở chế độ thừa xăng. Do vậy, khi khắc phục khói đen cũng cần quan tâm đến cả bugi của động cơ. Thay hoặc vệ sinh bugi cũng là điều cần làm.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.