Tiện ích - 23/06/2016 11:09 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung như sau: Vì sở thích muốn làm cho chiếc xe trở nên độc đáo và ấn tượng nên có nhu cầu độ theo ý tưởng riêng, nhưng liệu có bị xem là vi phạm luật không?

Tôi đang tham gia vào một hội chơi xe mô tô phân khối lớn và hiện sắp diễn ra sự kiện trong hội. Do đó, tôi cũng đang có nhu cầu độ và nâng cấp xe để thể hiện, tạo ấn tượng với các anh em. Trước mắt, tôi chỉ định thay đổi một chút ở phần mâm bánh xe, cụm đèn trước sau cùng một số chi tiết tương đối nhẹ kinh phí. Tuy nhiên, về sau có thể sẽ tiến hành độ ống xả và làm máy mạnh hơn.

Về tiêu chí chơi xe thì không hề có giới hạn, tuy nhiên tôi lại phân vân rằng liệu thành phẩm của mình sau khi hoàn tất có thể được phép lưu thông hợp pháp trên đường hay không?

Mong các chuyên gia tư vấn thêm.

Câu hỏi từ bạn đọc: Duy Khang (Gia Lai)

Trả lời:

Để bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ tại khoản1 và khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định về trình tự và thủ tục tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau khi cải tạo phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Trường hợp bạn thay đổi một chút ở phần mâm bánh xe, cụm đèn trước sau cùng một số chi tiết tương đối nhẹ kinh phí, về sau có thể sẽ tiến hành độ ống xả và làm máy mạnh hơn thì bạn phải đi làm các thủ tục cải tạo xe. Nếu thay đổi, cải tạo xe và chưa làm các thủ tục cải tạo mà vẫn lưu thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.        

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: Xe độ,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc