Tiện ích - 05/03/2016 10:55 AM
Câu hỏi từ bạn đọc Cafeauto có nội dung: Xe Airlblade đã chạy hơn 30.000km mà vẫn hoạt động bình thường, ít tốn nhiên liệu thì có cần thay dây curoa không?

Từ lúc mua xe đến nay hơn 2 năm, xe Airblade của tôi đã chạy khoảng 32.000km nhưng vẫn hoạt động tốt, ít tốn xăng khoảng 2,5 lít/100km, chủ yếu đi lại trong thành phố. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì thường đã đi trên 20.000km, xe tay ga sẽ phải thay dây curoa mới nhằm đảm bảo an toàn về sau, giúp máy chạy bền hơn.

Hiện tôi đang có ý định thay dây curoa mới nhưng cũng muốn biết thêm, dây curoa của xe tay ga đi bao lâu thì nên thay mới.

Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Chào bạn,

Do làm từ chất liệu cao su nên khi gặp nhiệt độ cao, dây curoa sẽ có sự biến đổi. Đối với xe chạy liên tục trên quãng đường dài thì dây curoa càng mau co giãn và dễ nứt rãnh hơn so với xe chạy ở quãng đường ngắn trong lúc chưa kịp nóng máy. Tương tự, xe di chuyển ở những đoạn đường  gặp nhiều ách tắc cũng dễ mau hư dây curoa hơn xe chạy trên đường thoáng.

Bên cạnh đó, tuổi thọ dây curoa không chỉ phụ thuộc vào số công-tơ-mét (km) xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ ở bộ phận truyền động. Do đó, trước khi xác định cần thay dây curoa mới, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu như sau:

-          Kiểm tra đồng hồ xem đã chạy được bao nhiêu km, tuỳ thuộc vào khuyến cáo của mỗi vào nhà sản xuất xe, thông thường là từ 15.000km trở lên.

-          Xe có dấu hiệu ì ạch khi bắt đầu chuyển động, cảm giác kéo ga nặng và thiếu linh hoạt.

-          Tiếng máy xe kêu không êm, bên trong bộ phận lốc nồi phát ra âm thanh lạ lạch phạch, hoặc tiếng cọ rít.

-          Tốn nhiên liệu hơn bình thường, đây là dấu hiệu dây curoa mất chức năng truyền lực tốt từ pulley nồi trước ra pulley nồi sau sẽ dẫn đến công hao phí lớn.

-         Trong quá trình bảo dưỡng hay sửa chữa, quan sát trực tiếp mà phát hiện thấy hiện tượng nứt bụng dây, hai bên hông dây hoặc trên bề mặt dây với rãnh khá sâu, mất đi hoạt tính đàn hồi, nghĩa là lúc bạn phải thay dây curoa mới.

Ngoài ra, khi xe hoạt động lâu ngày, bụi bẩn cùng với mạt sinh ra do các chi tiết động cơ hoạt động sẽ dần tích tụ trong hộp đai, bám vào đai truyền động. Do ma sát tạo ra khi quay, đai sẽ dần bị những bụi bẩn này bào mòn. Bề mặt bị mòn làm kích thước giữa các bề mặt tiếp xúc nhỏ đi, gây giảm hiệu quả truyền lực. Đồng thời, nhiệt năng sinh ra do ma sát trong quá trình hoạt động sẽ làm chai cứng dần bề mặt dây curoa, thậm chí có khả năng làm nứt dây.

Bạn cũng cần lưu ý nên thay loại dây curoa mới theo chủng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo chất lượng sử dụng lâu bền, không gây ảnh hưởng đến các chi tiết hoạt động khác cũng như bảo vệ cho xe luôn vận hành tốt.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc