Tiện ích - 14/12/2015 11:17 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mua xe ở tiệm cầm đồ và chỉ có mỗi biên nhận bán xe thì có thể sang tên đổi chủ khác khi có nhu cầu mua bán không ?

Tôi đã từng mua chiếc xe Dream cũ ở tiệm cầm đồ từ một người quen biết ở cùng địa phương, khi đó tôi chỉ làm giấy mua bán và nhận xe. Sau này, khi đã đủ điều kiện mua một chiếc xe mới nên tôi quyết định bán chiếc xe cũ, tuy nhiên lại được biết cần phải có giấy tờ xe (cavet) rõ ràng mới tiến hành mua bán hay sang nhượng. Tôi cũng đã đi ra Công an địa phương (CA Quận) để hỏi rõ thì nhận được câu trả lời vì xe đã quá cũ (từ năm 1997) nên quá trình xác thực là rất khó do qua nhiều đời chủ, hơn nữa nếu chiếc xe này không đủ chứng minh tính hợp pháp sớm thì có khả năng bị tịch thu do không có nguồn gốc.

Mong các chuyên gia giải quyết giúp vấn đề này.

Các Luật sư của Công ty Luật An Ninh trả lời:

Trường hợp khi mua xe qua hiệu cầm đồ, bạn được chủ hiệu cầm đồ cung cấp thông tin xe được chủ xe thế chấp và thỏa thuận hết thời hạn vay không trả được nợ sẽ được chuyển nhượng cho bên thứ ba và việc không có đăng ký xe là do bị mất thì bạn cần thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Giải quyết đăng ký sang tên đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người khi đăng ký sang tên xe trong cùng địa phương, cụ thể các bước như sau:

 Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Như vậy khi bạn thực hiện khai thông tin trong Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe thì phải nêu lý do mất đăng ký xe để Cơ quan Đăng ký xe để Cơ quan đăng ký xe áp dụng quy định tại điểm a khoản 4 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

Nếu khi mua xe qua hiệu cầm đồ, bạn được chủ hiệu cầm đồ cung cấp thông tin xe không có đăng ký và xe được chuyển nhượng qua nhiều người thì khi Cơ quan công an thực hiện việc niêm yết cũng như tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe để xác định xem đây có phải là xe bị ăn cắp hay không. Trường hợp xe bị ăn cắp thì sẽ bị thu hồi để trả lại cho chủ xe.

Căn cứ vào việc bạn biết hay không biết xe đã mua là tang vật của vụ trộm cắp hay không để Cơ quan Công an xem xét bạn có dấu hiệu phạm tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự. Nếu bạn không biết chiếc xe này là xe ăn cắp mà xe chỉ là mất đăng ký rồi mua thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm được quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự.

Cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định.

Nếu trong thời hạn niêm yết, có chủ xe đến nhận xe là của mình và chưa chuyển nhượng cho bên thứ ba nào khác hoặc do mất cắp thì bạn căn cứ vào giấy mua bán với hiệu cầm đồ để thực hiện việc đòi lại tiền.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh ( Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (1)

Hải Yến

Thành viên đăng ngày 14/12/2016 11:23 AM

vậy xe mua tại hiệu cầm đồ không có giấy tờ mua bán mà chỉ có thẻ đăng ký xe thì khi sang tên đổi chủ thì có bị thu hồi không bồi thường không ạ

Trả lời