Tiện ích - 15/06/2016 8:53 AM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xe ô tô chạy khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, khi tắt máy sẽ ngửi thấy mùi khét trong xe toả ra từ hệ thống điều hoà thì rốt cuộc bị vấn đề gì?

Tôi lái chiếc Kia Carens 2007 và thường xuyên vệ sinh hàng tuần. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng nay, cứ mỗi lần xe đi được trên 40km, trung bình khoảng 1 giờ đồng hồ thì có hiện tượng quạt gió của dàn máy lạnh bốc mùi cháy (khét), giống như bị chập điện. Tôi thử đưa ra garage gần nhà nhưng thợ chỉ vệ sinh lại và dặn dò nếu gặp tình trạng tương tự thì đem ra họ sẽ xem xét, tư vấn thay thế bộ cầu chì điện vì đã khá cũ rồi.

Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Chào bạn,

Theo nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hoà trên xe ô tô, khi bật hệ thống điều hòa, chất làm lạnh sẽ được nén ở nhiệt độ cao rồi chuyển đến dàn nóng (bộ ngưng tụ). Tại đây, chất làm lạnh được quạt hạ nhiệt rồi ngưng tụ thành thể lỏng và lưu thông tới phin lọc trước khi phun vào dàn lạnh (bộ bốc hơi) qua van tiết lưu. Cuối cùng, quạt lồng sẽ thổi không khí lạnh vào cabin và môi chất lạnh (gas) lại được hút trở lại máy nén.

Do đó, hiện tượng xuất hiện mùi cháy (khét) trong hệ thống điều hoà của xe bạn cũng có thể nên kiểm tra lại các chi tiết sau:

- Sự hoạt động ổn định của quạt gió cabin: nếu thấy không bình thường hoặc yếu đi thì cần phải vệ sinh cánh quạt, kiểm tra dây đai và nạp thêm chất làm lạnh.

- Hiện tượng bụi bám vào lọc gió điều hòa: đây được xem là nguyên nhân thường xuyên gây ra mùi từ điều hòa, bạn nên tiến hành vệ sinh lưới lọc và cabin bằng hóa chất chuyên dụng để triệt tiêu hiện tượng này.

- Kiểm tra khoang động cơ: xuất hiện mùi lạ trên xe vẫn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các chi tiết của động cơ bị hư hỏng hoặc trục trặc cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hoà.

- Hệ thống máy nén: thường thì bộ phận này ít khi gặp hư hỏng, tuy nhiên không loại trừ khả năng xấu nhất là sẽ phải thay mới.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan khác như các chất ẩm ướt, bụi bẩn, không khí, cao su, mảnh vỡ kim loại, dầu bôi trơn không đúng loại… cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn, hình thành axit và làm giảm hiệu suất làm lạnh của dàn điều hòa, đồng thời tác động lên các bộ phận xung quanh khiến nó bị hỏng hóc.

Câu hỏi được tư vấn bởi Các Chuyên gia Kỹ thuật của Tiên Phong Auto

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc