Tiện ích - 20/01/2016 5:16 PM
Không ít người lầm tưởng rằng những rãnh và gai trên vỏ xe chỉ có tác dụng trang trí, nhưng trên thực tế chúng có công dụng ảnh hưởng rất lớn đến sự chuyển động của xe.

Hầu hết các vỏ xe 2 bánh, 4 bánh… đều có rãnh và gai.

Khi vận hành, nhờ có lực ma sát mà chuyển động quay từ bánh xe đã tác dụng lực lên mặt đường giúp giữ cho xe thẳng tiến về phía trước. Các vỏ xe cao su cần có rãnh và gai để tăng độ bám dính lên bề mặt di chuyển, tạo ra ma sát vừa đủ để các bánh xe có thể chuyển động liên tục, thay vì chỉ quay tròn và trượt theo quán tính. 

Nếu như trên bánh xe không có rãnh, gai thì không tạo ra đủ lực ma sát trên bánh xe giúp xe tiến về phía trước.

Hiện tượng trượt ngang thường xuất hiện khi bánh xe lăn với tốc độ cao trên đường, nguyên nhân là do lực li tâm của trục bánh xe gây ra. Nếu hiện tượng này xuất hiện thường sẽ khiến cho khả năng thăng bằng của xe bị mất và xe bị ngã là điều đương nhiên.

Theo đó, cấu tạo của các rãnh bánh xe thường phải được khoét theo chiều dọc khá sâu, đảm bảo cho bánh xe bám chặt mặt đường và không xảy ra trượt ngang. Tuy nhiên, trải qua thời gian sử dụng lâu dài thì các rãnh và gai trên vỏ xe sẽ bị hao mòn, mất dần độ bám hoặc rãnh không đủ sâu nữa thì cần phải thay vỏ xe mới. 

Tầm ảnh hưởng của các rãnh và gai trên vỏ xe cũng tác động đến chất lượng phanh có sớm mòn hay không, bởi khi các rãnh ngang dọc còn đủ sâu và độ bám còn tốt thì người lái sẽ dễ dàng điều khiển, cũng như làm chủ tốc độ tốt hơn. Từ đó, số lần hãm phanh giảm đi và bộ phận phanh không phải làm việc nhiều, giúp giảm thiểu thời gian hao mòn.

Các đường rãnh dọc giữ cho bánh xe không trượt ngang. 

Những nguyên nhân kể trên cho thấy các rãnh ngang dọc hay dích dắc trên lốp xe làm tăng độ bám của vỏ xe lên mặt đường, đảm bảo độ an toàn trong quá trình điều khiển xe.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Phúc X.O hẳn sẽ thích xe này vô cùng tận

  Phúc X.O hẳn sẽ thích xe này vô cùng tận

  Thị Trường  - 05/09/2019 4:02 PM

  Meredes-Maybach là một dòng xe cao cấp, được biết đến là những siêu phẩm hội tụ đầy đủ tinh hoa công nghệ từ kiểu dáng thiết kế, khối động cơ đến trang bị bên trong.

 • Vô lý những trăn trở khi lái xe

  Vô lý những trăn trở khi lái xe

  Khám Phá  - 31/08/2019 10:40 AM

  Có những lái xe thường xuyên có những nỗi lo đến nỗi vô lý khiến mất tập trung khi lái xe dẫn đến các va chạm không đáng tiếc. Dưới dây là những nỗi lo vô hình khi lái xe.

 • Những chiếc xe “nhỏ mà có võ” giúp bạn an toàn trên đường

  Những chiếc xe “nhỏ mà có võ” giúp bạn an toàn trên đường

  Thị Trường  - 17/06/2019 8:03 AM

  Chiếc xe của bạn dẫu nhỏ nhưng cũng không có nghĩa là bạn phải đánh đổi sự an toàn của mình. Nhờ những tiến bộ công nghệ, những chiếc xe nhỏ đang trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Dưới đây là các kết quả kiểm tra từ Cơ quan An toàn giao thông Cao tốc Mỹ (NHTSA) và Viện bảo hiểm an toàn cao tốc (IIHS) để xem mẫu xe nào có xếp hạng kiểm tra va chạm và công nghệ phòng ngừa va chạm tốt nhất.

 • Jaguar Land Rover phát triển vô lăng cảm biến tránh xao lãng khi lái xe

  Jaguar Land Rover phát triển vô lăng cảm biến tránh xao lãng khi lái xe

  Khám Phá  - 04/06/2019 11:24 AM

  Xe hơi hiện đại ngày càng có nhiều tính năng hỗ trợ an toàn. Màn hình giải trí phưc tạp, bảng điều khiển kỹ thuật số hay màn hình head-up display đều cung cấp các thông tin hữu ích cho tài xế nhưng những thứ đó luôn cần người lái phải rời mắt khỏi làn đường. Jaguar Land Rover đang phát triển một hệ thống chống lại vấn đề này với thứ gọi là vô lăng cảm biến. Công nghệ này cho phép tài xế đánh lái an toàn mà không cần mất tập trung.

 • Lái xe nghiện ma túy - “tử thần” sau vô lăng: vấn đề liệu có tiếp diễn?

  Lái xe nghiện ma túy - “tử thần” sau vô lăng: vấn đề liệu có tiếp diễn?

  Khám Phá  - 28/05/2019 4:24 PM

  “ Khi chạy xe tải đường dài áp lực lớn, thời gian dài chờ đợi bốc dỡ hàng, không ít lái xe đã sử dụng ma túy” – Một tài xế chạy xe đường dài chia sẻ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc