• Tiện ích - 09/10/2016 11:42 AM
  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung:Tôi đang sinh sống và làm việc tại Biên Hòa và muốn mua xe của một người bạn tại Tp. Hồ Chí Minh. Vậy tôi có thể làm giấy ủy quyền toàn phần không?Và các bước cụ thể thế nào?

  Chào Luật sư! Tôi có mua lại xe của một người bạn thân, tôi ở Biên Hòa Đồng Nai còn bạn tôi ở HCM, vì ở khác tỉnh nên khi mua bán xe chúng tôi muốn làm giấy ủy quyền toàn phần như vậy có được không ?Và thủ tục làm giấy ủy quyền cần những giấy tờ gì?Cần đóng những loại phí gì? Và trường hợp nếu sau này tôi muốn bán lại xe thì có cần phải sang tên không hay chỉ cần giấy ủy quyền toàn phần thì không cần chủ đầu tiên của xe có mặt vẫn bán được ?

  Cám ơn luật sư đã giành thời gian đọc thắc mắc của tôi, mong sớm nhận được phản hồi của luật sư.

  Câu hỏi từ bạn: Hoàng Vinh (Đồng Nai)

  Trả lời:

  Bản chất của việc ủy quyền là việc người nhận ủy quyền đại diện làm thay công việc cho chủ tài sản, chỉ là công việc làm thay không ảnh hưởng gì đến quyền sở hữu của chủ tài sản, chủ tài sản vẫn là của bên người ủy quyền, người nhận ủy quyền chỉ là người làm thay công việc đó mà thôi. Bạn chỉ được thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền như sử dụng và định đoạt tài sản nếu phạm vi ủy quyền có xác định. Như vậy thực chất bạn mua xe nhưng lại không phải là chủ tài sản đối với chiếc xe đó. Có rất nhiều rủi do khi tài sản của mình mua mà khi có tranh chấp xảy ra thì có nguy cơ mất chiếc xe đó. Vì vậy bạn cần làm thủ tục ký hợp đồng mua bán để đảm bảo quyền sở hữu của mình và tránh những rủi do có thể xảy ra

  Nếu bạn và người bạn ký Hợp đồng ủy quyền thì khi bạn bán xe đó cho người khác thì bạn có quyền ký hợp đồng mua bán cho người khác nếu trong Hợp đồng ủy quyền trước đó có thỏa thuận bạn được quyền nhận danh chủ xe bán cho bên thứ 3.

  Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về đăng ký xe quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

  Mặt khác, việc sang tên ngay khi có chứng từ mua bán không những đảm bảo quyền sở hữu của bạn đối với chiếc xe mà còn thuận tiện cho việc bạn bán chiếc xe bất cứ lúc nào bạn muốn và sẽ không cần có mặt chủ đầu tiên. (Thủ tục sang tên thực hiện theo quy định tại điều 12, 13 Thông tư 15/2014/TT-BC).

  • Facebook
  • Chia sẻ
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc