Thị trường ô tô, - 21/12/2023 09:38 AM
Có đến 64 mẫu xe bị ảnh hưởng bởi bê bối an toàn Daihatsu, trong số đó có 2/3 xe mang thương hiệu Toyota, đồng thời đã có 660.000 xe bán ra trên toàn thế giới.

Ngày 20/12, công ty con Daihatsu Motor của Tập đoàn chế tạo ô tô Toyota đã thông báo sẽ tạm thời dừng toàn bộ hoạt động phân phối tại thị trường trong và ngoài nước sau khi phát hiện đa số các mẫu ôtô của công ty đều bị ảnh hưởng do vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn.

Quyết định trên được đưa ra sau khi hãng chế tạo xe mini hồi tháng 4 thừa nhận gian lận dữ liệu trong các thử nghiệm an toàn khi va chạm đối với 6 mẫu xe. Sau đó, một cơ quan độc lập được thành lập để điều tra vụ việc. Ngoài những sai phạm được phát hiện hồi tháng 4 và 5 liên quan đến các thử nghiệm va chạm bên hông ôtô và các bộ phận cửa xe, kết quả điều tra còn phát hiện nhiều vấn đề bất thường mới ở 174 điểm trong 25 hạng mục thử nghiệm.

xe-toyota-nao-tai-viet-nam-nam-trong-be-boi-gian-lan-an-toan-daihatsu

Hiện tổng số mẫu xe có liên quan đến bê bối là 64, trong đó có 22 mẫu được bán mang thương hiệu Toyota và một số mẫu mang thương hiệu Mazda, Subaru. Trong cuộc điều tra này, có tổng cộng 64 mẫu xe, gần 2/3 trong số đó mang thương hiệu Toyota, bị phát hiện có vấn đề bất thường.

Toyota cho biết các mẫu ô tô bị ảnh hưởng trong vụ bê bối gian lận an toàn mở rộng của Daihatsu bao gồm xe dành cho thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Campuchia. Bên cạnh đó là các mẫu xe ở Trung và Nam Mỹ như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia hay Uruguay.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng trong vụ bê bối gian lận an toàn mở rộng của Daihatsu bao gồm:

  • Toyota Wigo/Agya bán ở Ecuador, Uruguay và Campuchia
  • Toyota Rush bán ở Ecuador, Malaysia
  • Toyota Avanza bán ở Việt Nam, Indonesia, Mexico, Campuchia, Thái Lan, Peru, Bolivia
  • Toyota Veloz bán ở Indonesia, Malaysia, Campuchia, Mexico, Thái Lan
  • Toyota Raize bán ở Ecuador, Mexico
  • Toyota Yaris/Vios bán ở Mexico, Malaysia
  • Toyota Yaris Cross bán ở Campuchia, Chile, Uruguay

Một hội đồng độc lập đã tiến hành điều tra Daihatsu sau khi thương hiệu này tiết lộ gian lận trong thử nghiệm va chạm bên sườn đối với 88.000 chiếc ô tô cỡ nhỏ vào hồi tháng 4 năm nay. Phần lớn những chiếc xe có liên quan đều mang thương hiệu Toyota. Tuy nhiên, cuộc điều tra gần đây nhất cho thấy quy mô của vụ bê bối này lớn hơn nhiều so với nhận định ban đầu và có thể làm hoen ố danh tiếng của cả Daihatsu lẫn Toyota về mặt chất lượng và an toàn.

Trong tuyên bố, đại diện công ty Daihatsu gửi lời xin lỗi đến các khách hàng và cổ đông, đồng thời tuyên bố sẽ cải cách mạnh mẽ cơ cấu tổ chức cùng với sự hỗ trợ của Toyota để cải thiện việc tuân thủ các quy định.

xe-toyota-nao-tai-viet-nam-nam-trong-be-boi-gian-lan-an-toan-daihatsu

Daihatsu là thương hiệu con chuyên sản xuất xe cỡ nhỏ của tập đoàn Toyota. Đây cũng là thương hiệu chịu trách nhiệm sản xuất các mẫu xe kei car vốn rất phổ biến tại Nhật Bản. Vì vậy một số mẫu xe mang thương hiệu Mazda và Subaru cũng nằm trong diện ảnh hưởng này.

Nguyên nhân là bởi Mazda và Subaru hiện đang bán một số mẫu xe kei car được đổi tên từ xe Daihatsu. Ngoài ra, bê bối này còn ảnh hưởng đến các mẫu xe Toyota và Daihatsu đang bán ở thị trường ngoài Nhật Bản.

Theo dữ liệu của Toyota, Daihatsu đã sản xuất 1.1 triệu chiếc ô tô trong 10 tháng đầu năm 2023, gần 40% trong số đó bán ở nước ngoài. Thương hiệu này đã bán được khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới trong thời gian đó và chiếm 7% doanh số bán hàng của Toyota.

xe-toyota-nao-tai-viet-nam-nam-trong-be-boi-gian-lan-an-toan-daihatsu

Được biết, vụ việc của Daihatsu là bê bối an toàn mới nhất ảnh hưởng đến tập đoàn Toyota trong nhiều năm qua. Vào năm 2010, Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, khi đó là Giám đốc điều hành, đã buộc phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ do cuộc khủng hoảng an toàn liên quan đến lỗi chân ga.

Toyota Việt Nam hiện vẫn chưa có thông tin nào về sự việc trên, trong danh sách xe ảnh hưởng có mẫu xe MPV Toyota Avanza đã và đang phân phối tại thị trường Việt Nam. Theo các báo cáo bán hàng thì trong 11 tháng của năm 2023 thì đã có 3.082 xe được bàn giao tới tay người dùng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.