Thị Trường - 12/03/2015 10:42 AM
Tại cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á dành cho sinh viên Shell Eco-marathon ASIA 2015, đội Việt Nam đã xác lập kỷ lục mới trong hạng mục Mô hình đô thị và giành ngôi vô địch.

Lốp xe và dầu nhớt đóng vai trò khá quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Đó cũng là lý do mà hãng lốp Michelin đã liên kết cùng hãng dầu nhớt Shell tổ chức cuộc thi Chế tạo Xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon 2015. Tại Châu Á, cuộc thi hấp dẫn này đã diễn ra từ ngày 26/2/2015 đến ngày 1/3/2015 tại Manila, Philippines, thu hút hơn 100 nhóm sinh viên đến từ 17 quốc gia tham gia tranh tài ở hai hạng mục “Mô hình cơ sở” và “Mô hình đô thị”.

Đại diện Việt Nam có 9 đội từ 7 trường đại học tham dự. Trong đó, đội xe LH-Gold Energy đến từ Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) đã xuất sắc giành ngôi vô địch tại cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á dành cho sinh viên Shell Eco-marathon ASIA 2015. Đội LH–Gold Energy đã xác lập kỷ lục mới trong hạng mục Mô hình đô thị (nhiên liệu thay thế) với thành tích chạy quãng đường 164,4 km/lít xăng ethanol E100. 

Cuộc thi Chế tạo Xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Người thắng cuộc lúc đó chỉ đạt được 50mpg (21 km/l), từ đó một cuộc thi có quy mô hơn đã được hình thành. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời.

Vào năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi này tại Manila, từ năm 2014 đến năm 2016. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đoạt giải quán quân của cuộc thi này.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Có nên mang theo lốp dự phòng cho xe mô tô?

  Có nên mang theo lốp dự phòng cho xe mô tô?

  Khám Phá  - 12/07/2020 8:34 PM

  Lốp là bộ phận thường xuyên phải thay thế nhất trên xe bởi đây là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Mòn, nứt, thủng lốp đều làm mất cân bằng xe, có thể gây mất cân bằng xe hoặc xấu hơn thì có thể xảy ra tai nạn, nên kiểm tra và thay thế lốp thường xuyên để giữ an toàn cho người sử dụng.

 • Công nghệ mới giúp lốp xe ô tô có thể tự “cầu cứu”

  Công nghệ mới giúp lốp xe ô tô có thể tự “cầu cứu”

  Khám Phá  - 09/07/2020 9:04 PM

  Bridgestone – Nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới đã bắt tay hợp tác với Microsoft để phát triển hệ thống giám sát thông minh, cho phép lốp xe có thể tự phát tín hiệu và đưa ra cảnh báo khi gặp vấn đề.

 • Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp lốp xe ô tô Việt Nam

  Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp lốp xe ô tô Việt Nam

  Thị Trường  - 25/06/2020 8:46 AM

  Bộ Công Thương vừa cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam. Dự kiến, vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng.

 • Những kiểu đỗ xe sai cách gây hại cho lốp, tài xế cần tránh

  Những kiểu đỗ xe sai cách gây hại cho lốp, tài xế cần tránh

  Tiện ích  - 09/06/2020 4:44 PM

  Ngoài những nguyên nhân khách quan gây nên hiện tượng nổ lốp, lốp nhanh mòn, hỏng…việc đổ xe không đúng cách cũng là nguyên nhân phổ biến gây hại cho lốp xe.

 • Độ lốp xe kích thước lớn liệu có thực sự tốt?

  Độ lốp xe kích thước lớn liệu có thực sự tốt?

  Khám Phá  - 11/05/2020 11:27 AM

  Độ bánh xe kích thước lớn hơn ảnh hưởng đến khả năng vận hành xe như thế nào? liệu có nên độ lốp xe lên kích thước lớn hơn? Đây là những thắc mắc thường thấy của những ai bắt đầu có ý định độ lốp xe kích thước lớn hơn cho chiếc xế cưng của mình.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc